Bí ẩn về Tang phiêu tiêu- Vị quân trong các bài thuốc bổ thận, trị chứng đi tiểu nhiều lần cho cả nam và nữ

Tang phiêu tiêu theo quan niệm Đông y là vị Quân vị chủ . Đây là một vị thuốc quý giúp ích thận, cố tinh, trị di tinh, đái dầm, tiểu són, đi tiểu nhiều hiệu quả. 

Tang phiêu tiêu – Tại sao lại gọi là tổ con bọ ngựa trên cây dâu mà không phải là cây khác?

Loại cây thuốc này hay chính là tổ của con bọ ngựa trên cây dâu tằm có tên khoa học là Ootheca Mantidis.

Khi nói tổ con bọ ngựa nhiều người nghĩ rằng đó là nơi cư trú và đẻ trứng, sinh con của loài bọ ngựa. Tuy nhiên, thực chất nó chỉ là cái túi đựng trứng của bọ ngựa tạo thành.

Bọ ngựa thường sống ở các vùng trồng dâu và chỉ làm tổ trên cây dâu. Vì thế, người ta gọi tổ con bọ ngựa trên cây dâu là Tang phiêu tiêu. (Tang có nghĩa là cây dâu, phiêu có nghĩa là các sợi tơ nhỏ được kết lại, tiêu có nghĩa là nhỏ). Nếu không có cây dâu, bọ ngựa có thể làm tổ treo trên cây khác nhưng rất hiếm.

Mô tả về Tang phiêu tiêu

Vị thuốc này thường dài 2 – 5cm, rộng 1,5 – 3cm. Cây nhiều hình dạng bám khác nhau màu vàng nâu hoặc nâu đen. Khi cắt đôi tổ, sẽ thấy bên trong có nhiều ngăn xếp.Mỗi ngăn có chứa một trứng.

Cây thuốc có chất nhẹ, xốp, thô, dai… có chứa nhiều protein. Chính vì vậy nên khi đốt khó cháy thành ngọn lửa mà chỉ cháy thành than đen và khét (như đốt kén tằm).

Cây phân bổ ở khắp các miền Bắc, Trung, Nam của nước ta. Ở nơi nào trồng được cây dâu đều có thể tìm được.

Tang phiêu tiêu trên cây dâu
Tang phiêu tiêu trên cây dâu

Thành phần hóa học, tính vị, công năng và đối tượng sử dụng

Thành phần hóa học

Tang phiêu tiêu có chứa nhiều axit amin, abumin, chất béo, chất xơ, chất sắt, canxi và nhiều hoạt chất quý rất tốt cho sức khỏe.

  • Túi đựng trứng bọ ngựa có 2 thành phần là túi trứng và trứng bọ ngựa.
  • Túi trứng chứa nhiều: calcium, sắt, lipit, protein (thủy phân cho 0,42% axit amin toàn phần).
  • Trứng bọ ngựa có: glycoprotein, lipoprotein.

Tính vị, công năng

Trong Đông y, Tang phiêu tiêu có vị ngọt, mặn, tính bình đi vào 2 kinh can, thận. Có tác dụng ích thận, cố tinh, khỏe thận dương, bổ thận âm. Ngoài ra còn thường được dùng để điều trị di tinh, xuất tinh sớm, đái són, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, tiểu buốt, đau thắt lưng,…

Đối tượng sử dụng : Người có chức năng thận suy giảm, thận yếu, thận hư, bệnh liệt dương, yếu sinh lý..

Cách chế biến và thu hái

Hàng năm vào thời gian mùa hè từ tháng 5 đến tháng 8 là mùa sinh sản của bọ ngựa. Đây cũng là thời gian thuận lợi để thu hái phần tổ của bọ ngựa.

Bọ ngựa thường giao phối và đẻ trứng vào buổi tối. Sau khi đẻ trứng phần vỏ của trứng khô và bám chặt vào thân cây dâu, người ta bóc lấy tổ về sấy khô cho chín phần trứng con bọ ngựa bên trong để làm thuốc.

Một số bài thuốc có thành phần từ Tang phiêu tiêu

Điều trị đái dầm, đái són, đái đêm nhiều lần:

Tang phiêu tiêu 9g, phá cố chỉ 9g, đảng sâm 9g, thỏ ty tử 6g. Cùng với đó là ích trí nhân 6g, ba kích 6g. Tất cả làm bột mịn (có thể làm hoàn với mật ong). Người lớn chia làm 3 lần, uống trong ngày. Trẻ em dưới 10 tuổi, ngày uống 3 lần bằng 1/3 liều người lớn.

Trị di tinh

Tang phiêu tiêu 12g, long cốt 30g, mẫu lệ 30g, kim anh tử 15g, hoàng bá 10g, tri mẫu 10g, dạ giao đằng 30g. Sắc uống mỗi ngày 1 tháng.

Bổ thận, ích khí, cố nhiếp trị chứng thận khí bất cố

Tang phiêu tiêu 15g, đảng sâm 15g, phục thần 15g, ích trí nhân 15g. Kết hớp với hoài sơn 12g, miết giáp 12g, thỏ ty tử 12g, long cốt 12g, mẫu lệ 12g, thạch xương bồ 6g, ô dược 6g, ngũ vị tử 6g, đương quy 9g, viễn chí 4,5g. Sắc uống ngày một thang cùng với 3g bổ trung ích khí hoàn. Uống hết 7 thang thì khỏi bệnh.

Thuốc bổ thận, tráng dương

Tang phiêu tiêu 30g, Ba kích tím 30g, thạch hộc 20g, đỗ trọng 20g. Các vị trên tán thành bột mịn, luyện mật làm viên chừng 6g. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên chiêu với rượu hâm nóng. Hoặc các vị trên ngâm với 500ml rượu.

Điều trị bạch đới, khí hư

Tang phiêu tiêu (tẩm rượu) sao khô tán mịn. Mỗi lần uống 8g, chiêu với nước gừng, ngày uống 2 lần.

TRên đây là một số bài thuốc quý từ vị thuốc Tang phiêu tiêu giúp bổ thận, tráng dương, điều trị các triệu chứng rối loạn tiểu tiện hiệu quả mà bạ có thể tham khảo. Ngoài ra hiện nay trên thị trường cũng rất nhiều sản phẩm Đông y được bào chế dưới dạng viên nén để giúp người bệnh dễ dàng sử dụng. Nổi bật trong đó có sản phẩm Thận An plus là sản phẩm kết hợp hoàn hảo của Tang phiêu tiêu và một số vị thuốc quý khác như Đẳng sâm, BÁn chi liên, Phục thần, Phong Thạch hộc, Đại táo, Ích trí nhân. Giúp tăng cường chức năng thận, tăng tái lọc càu thận, chữa mau mỏi thắt lưng, tiểu nhiều lần, tiểu són, tiếu rắt,.. hiệu quả.

Bạn đang gặp tình trạng nào: Tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu bí, suy giảm chức năng thận, phì đại tiền liệt tuyến, sỏi thận, sỏi tiết niệu?
✔ Tìm hiểu Thận An Plus – Hỗ trợ giảm tiểu đêm, tiểu ngày nhiều lần, thận suy giảm: Tại Đây
✔ Tìm hiểu Thận An Tiền liệt tuyến – Hỗ trợ giảm kích thước và rối loạn tiểu tiện do u xơ, phì đại tiền liệt tuyến lành tính: Tại Đây
✔ Tìm hiểu Thận An Sỏi Đan – Dùng cho người sỏi thận sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi mật: Tại Đây
✔ Đặt mua trực tuyến: Tại Đây
☎ Gọi ngay đến tổng đài: 18006907 (miễn cước) để được hỗ trợ sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm
F1261489e5331f6d4622
C2ce2161d0db2a8573ca
F849c1e6305cca02934d

1800.6907