Bí tiểu ở người già: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị

Nhiều cụ ông, cụ bà thường gặp phải tình trạng muốn đi tiểu nhưng không thể đi được. Các cụ lo lắng rằng chỉ riêng mình bị. Tuy nhiên, tình trạng bí tiểu này ở người già đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Chứng bệnh này ảnh hướng rất lớn tới sức khỏe, sinh hoạt của người cao tuổi. 

Bí tiểu (tiểu khó) là hiện tượng bàng quang chứa đầy nước tiểu nhưng không tiểu được. Hoặc đi tiểu nhưng bàng quang không rỗng hoàn toàn và thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu. Vậy nguyên nhân bí tiểu ở người già là do đâu? Triệu chứng và cách trị bí tiểu ra sao?

Nguyên nhân bí tiểu ở người già

Những nguyên nhân nào gây nên bệnh bí tiểu ở người già . Nguyên nhân chủ yếu thường là do: các chấn thương, gãy cột sống, đứt ngang tủy, u tủy, viêm tủy,… làm mất liên hệ thần kinh điều khiển viêc tiểu tiện. Khi đó thành bàng quang co bóp không đủ mạnh, hoặc cổ bàng quang không giãn nở sẽ gây ra khó tiểu.

Các bệnh lý về sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo, hay những dị vật khác trong các cơ quan này đều có thể gây ra tình trạng bí tiểu.

Nguyên nhân do bệnh lý sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo
Nguyên nhân do bệnh lý sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo

Ngoài ra các bệnh như tiền liệt tuyến gây chèn ép đường tiểu, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, ung thư bàng quang,… cũng sẽ gây ra bí tiểu.

Triệu chứng bí tiểu ở người cao tuổi

Thông thường bí tiểu có 2 loại là bí tiểu cấp tính và bí tiểu mãn tính. Chính vì vậy, biểu hiện ở từng loại sẽ khác nhau. Ở người cao tuổi cũng như vậy.

Bí tiểu cấp tính sẽ có một số triệu chứng như: không có khả năng đi tiểu, có cảm giác đau đớn, khẩn cấp muốn đi tiểu, đau âm ỉ hoặc giữ dội ở vùng bụng sườn phải.

Đau âm ỉ hoặc giữ dội ở vùng bụng sườn phải
Đau âm ỉ hoặc giữ dội ở vùng bụng sườn phải

Còn khi bị bí tiểu mãn tính thì ở giai đoạn đầu bệnh sẽ không có biểu hiện rõ ràng. Vì vậy mà nhiều người không chú ý sẽ bỏ qua. Các dấu hiệu có thể như:

  • Đi tiểu nhiều lần, đặc biệt là tiểu đêm.
  • Dòng nước tiểu yếu và gián đoạn.
  • Tiểu không hết.
  • Khó chịu kéo dài, bứt rứt.
  • Hay có những cơn đau tức vùng bụng dưới, bàng quang, vùng trước xương mu.

Cách điều trị

Bí tiểu ảnh hướng rất lớn tới sức khỏe người bệnh. Đặc biệt là đối với người cao tuổi, bệnh lý có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đe dọa tới tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Cần kết hợp giữa điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ và chế độ sinh hoạt, ăn uống hằng ngày. Từ đó sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh

  • Thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao, dưỡng sinh. Mục đích nhằm tăng cường lưu thông khí huyết, tăng cường sự co bóp nhịp nhàng của bàng quang và sự co giãn của cổ bàng quang.
Thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao
Thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao
  • Không nên ngồi lâu.
  • Khi buồn tiểu phải đi tiểu ngay, không nên nhịn tiểu.

Sử dụng thực phẩm BVSK từ Đông Y

Thực phẩm BVSK từ Đông y hỗ trợ điều trị các bệnh tiền liệt tuyến, u xơ tử cung, sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo,… Trong đó bệnh lý sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo là bệnh lý phổ biến gây ra bí tiểu.

Đặc biệt là ở người cao tuổi, do sử dụng nhiều loại thuốc Tây gây lắng đọng chất cặn bã ở thận, ở bàng quang,… rất dễ gây ra tình trạng sỏi thận, sỏi bàng quang,…

Thận An Sỏi Đan là thực phẩm BVSK được chiết xuất từ 100% dược liệu thiên nhiên. Với thành phần chính gồm Cao ORIC (hoạt chất tổng hợp từ Mần trầu, Cỏ tranh, Dành dành,…), Cao Dền gai và Cao Kim tiền thảo. Hỗ trợ rất tốt các chứng bệnh sỏi mật, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo. Giúp lợi tiểu, đào thải cặn bã trong đường tiết niệu. Đồng thời tăng cường quá trình làm tan sỏi, tiêu sỏi và đào thải sỏi ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên. Ngoài ra còn tăng cường chuyển hóa canxi, hạn chế tình trạng lắng đọng canxi ở thận. Phòng ngừa nguy cơ tái phát sỏi.

Bạn đang gặp tình trạng nào: Tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu bí, suy giảm chức năng thận, phì đại tiền liệt tuyến, sỏi thận, sỏi tiết niệu?
✔ Tìm hiểu Thận An Plus – Hỗ trợ giảm tiểu đêm, tiểu ngày nhiều lần, thận suy giảm: Tại Đây
✔ Tìm hiểu Thận An Tiền liệt tuyến – Hỗ trợ giảm kích thước và rối loạn tiểu tiện do u xơ, phì đại tiền liệt tuyến lành tính: Tại Đây
✔ Tìm hiểu Thận An Sỏi Đan – Dùng cho người sỏi thận sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi mật: Tại Đây
✔ Đặt mua trực tuyến: Tại Đây
☎ Gọi ngay đến tổng đài: 18006907 (miễn cước) để được hỗ trợ sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm
F1261489e5331f6d4622
C2ce2161d0db2a8573ca
F849c1e6305cca02934d

1800.6907