Bí tiểu ở phụ nữ, cách chữa bí tiểu sau sinh

Bí tiểu là tình trạng bệnh lý không chỉ mắc ở nam giới mà hiện nay bí tiểu ở phụ nữ cũng rất phổ biến. Bí tiểu gây ra rất nhiều bất tiện cho người bệnh. Đặc biệt là trong giai đoạn phụ nữ mang thai và sau sinh. Bệnh lý có thể dẫn tới biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Khi bị bí tiểu sẽ có cảm giác muốn đi nhưng không tiểu được. Căng tức, đau âm ỉ vùng bụng dưới mạn phải, hay rất nỗ lực đi tiểu nhưng không được. Đó đều là những biểu hiện của bí tiểu ở phụ nữ khi gặp phải.

Bí tiểu khi mang thai

Trong thời kì mang thai, phụ nữ có thể có các biểu hiện như: nôn khan, đau lưng, mẩn,… Một trong số những biểu hiện khó chịu đó chính là bí tiểu.

Một số bà bầu cảm thấy rất khó đi tiểu vào buổi sáng. Kể cả khi bàng quang đầy nước gây căng tức nhưng vẫn không thể đi tiểu được. Tiểu xong nhưng vẫn còn cảm giác muốn tiểu.

Bí tiểu khi mang thai
Bí tiểu khi mang thai

Ngoài ra còn kèm theo một số biểu hiện khác như: ăn uống thất thường và không ngon miệng. Cảm giác bứt rứt, khó chịu.

Khi gặp tình trạng này trong thai kì bạn nên đi khám để có hướng điều trị phù hợp với cả mẹ và bé. Thường thì sẽ không quá nguy hiểm. Nhưng khi mang bầu bà mẹ cần có tâm lý thoải mái. Vì vậy việc điều trị là điều cần thiết.

Bí tiểu sau sinh

Theo khảo sát thì có khoảng hơn 13% phụ nữ sau sinh gặp phải tình trạng bí tiểu sau sinh. Tình trạng này sẽ không gây nguy hiểm. Nhưng ảnh hưởng khá nhiều tới mẹ và bé. Sau khi sinh đặc biệt là khi sinh ngả âm đạo thì rất dễ dẫn tới bí tiểu.

Với các biểu hiện từ 3-4 giờ sau sinh như: có cảm giác muốn đi tiểu nhưng không đi được. Cảm giác căng tức vùng bụng dưới. Phụ sản sau khi đi tiểu ngồi với tư thế tự nhiên, đắp khăn ấm nên vùng dưới rốn nhưng cũng không tiểu được, mà cảm giác căng tức càng nghiêm trọng hơn.

Cách chữa bí tiểu sau sinh

Mặc dù không nguy hiểm tới mẹ và bé. Tuy nhiên nếu để tình này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất xấu tới sinh hoạt của cả mẹ và con. Nguyên tắc khi điều trị tiểu khó sau sinh cần phải được đảm bảo. Cụ thể với 4 nguyên tắc:

  • Tập đi tiểu để tạo lại phản xạ đi tiểu tự nhiên.
  • Dùng kháng sinh để chống bị nhiễm trùng.
  • Dùng thuốc kháng viêm để chống phù nề gây chèn ép cổ bàng quang.
  • Đồng thời hỗ trợ tăng cường trương lực bàng quang.

Tập đi tiểu để tạo lại phản xạ đi tiểu

  • Uống nhiều nước kèm theo có chế độ dinh dưỡng đủ chất.
  • Vận động sớm nhưng cần nhẹ nhàng và phù hợp.
  • Chườm bụng bằng khăn ấm. Ngâm, rửa âm hộ bằng nước ấm sạch sẽ.
  • Khi tiểu nên ngồi xổm theo tư thế tự nhiên. Không nên nhịn tiểu. Có cảm giác đau khi tiểu thì vẫn nên đi.
  • Can thiệp thông tiểu bằng cách đặt sonde tiểu lưu. Tháo kẹp thường xuyên 4 giờ 1 lần. Khi tháo nước tiểu, bà mẹ cần tự rặn qua sonde. Thời gian đặt sẽ từ 3-4 ngày.

Sử dụng thuốc

Cần dùng các loại thuốc kháng sinh để tránh bị nhiễm trùng. Một số kháng sinh phổ biến như: cephalexin, doncef, augmentin. Dùng uống trong 7 ngày liên tục.

Sử dụng thuốc điều trị bí iểu sau sinh
Sử dụng thuốc điều trị bí iểu sau sinh

Thuốc chống phù nề gây chèn ép cổ bàng quang: alphachymotrypsin, buscopan…

Hỗ trợ tăng cường trương lực bàng quang, co bóp bàng quang bằng prostigmin hay xatral. Dùng từ 4-5 ngày. Kết hợp với uống vitamin B1, vitamin B6 và vitamin B12 để nâng cao sức khỏe tốt.

Sử dụng thực phẩm BVSK khi bạn mắc dị vật sỏi gây bí tiểu

Nếu bí tiểu ở phụ nữ gây ra bởi nguyên nhân từ dị vật như: sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo,… thì việc điều trị từ nguyên nhân gây bí tiểu là việc cần thiết.

Thận An Sỏi Đan là thực phẩm BVSK được chiết xuất từ 100% dược liệu thiên nhiên. Với thành phần chính gồm Cao ORIC (hoạt chất tổng hợp từ Mần trầu, Cỏ tranh, Dành dành,…), Cao Dền gai và Cao Kim tiền thảo. Hỗ trợ điều trị rất tốt các chứng bệnh sỏi mật, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo. Giúp lợi tiểu, đào thải cặn bã trong đường tiết niệu. Giảm các triệu chứng khi bị sỏi như khó tiểu tiện, nước tiểu đỏ, bí tiểu, tiểu rắt, đau lưng, đau tức vùng bụng do sỏi sẽ thuyên giảm dần sau 5-10 ngày sử dụng

Đồng thời sản phẩm còn tăng cường quá trình làm tan sỏi, tiêu sỏi và đào thải sỏi ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên. Ngoài ra còn tăng cường chuyển hóa canxi. Hạn chế tình trạng lắng đọng canxi ở thận. Phòng ngừa nguy cơ tái phát sỏi. Phục hồi và ngăn ngừa tái phát ở những người sau phẫu thuật tán sỏi, mổ thận lấy sỏi

Bạn đang gặp tình trạng nào: Tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu bí, suy giảm chức năng thận, phì đại tiền liệt tuyến, sỏi thận, sỏi tiết niệu?
✔ Tìm hiểu Thận An Plus – Hỗ trợ giảm tiểu đêm, tiểu ngày nhiều lần, thận suy giảm: Tại Đây
✔ Tìm hiểu Thận An Tiền liệt tuyến – Hỗ trợ giảm kích thước và rối loạn tiểu tiện do u xơ, phì đại tiền liệt tuyến lành tính: Tại Đây
✔ Tìm hiểu Thận An Sỏi Đan – Dùng cho người sỏi thận sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi mật: Tại Đây
✔ Đặt mua trực tuyến: Tại Đây
☎ Gọi ngay đến tổng đài: 18006907 (miễn cước) để được hỗ trợ sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm
F1261489e5331f6d4622
C2ce2161d0db2a8573ca
F849c1e6305cca02934d

1800.6907