Bổ thận âm là gì ? Bổ thận dương là gì? Và cách điều trị hiệu quả

Theo quan niệm Đông y, thận là căn nguyên của tình dục, là nơi khởi sinh. Khi thận bị suy yếu  điều đầu tiên gây ảnh hưởng sẽ là suy giảm khả năng chăn gối. Vậy bổ thận dương là gì, bổ thận âm là gì? Và làm sao để bổ thận là một vấn đề quan trọng. 

Phân biệt Thận âm – Thận dương

Thận âm là gì?

Thận âm là chủ vật chất dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể khoẻ mạnh, có âm khí để tăng độ cương cứng. Bởi vậy, thận âm hư là nguyên nhân gây ra các bệnh di tinh, mộng tinh, hoạt tin.Thậm chí vẫn còn ham muốn nhưng không thể giao hợp được vì không thể cương cứng.

Biểu hiện của thận âm hư: hoa mắt chóng mặt, rụng tóc, ù tai, răng lung lay, gan bàn tay, bàn chân nóng, mồ hôi trộm, táo bón, di tinh.

Thận dương là gì?

Thận dương là chủ về hưng phấn của cơ thể giúp con người nhanh nhẹn hơn, làm gia tăng ham muốn.

Biểu hiện thận dương hư: chân tay lạnh, người mệt mỏi chậm chạp, suy giảm ham muốn tình dục.

Nhiều cánh mày râu cho rằng khi chuyện ấy gặp vấn đề, cách duy nhất là bồi bổ thận dương. Nhưng theo đông y, thận chủ về sinh dục. Con người là một thể thống nhất cần phải cân bằng âm dương mới có sức khỏe tốt. Từ đó, khả năng tình dục được điều hòa. Nếu bổ thận dương là chưa đủ, cần phải bồi bổ cả thận âm.

Nhận biết thận âm, thận dương
Thận âm là gì? Thận dương là gì?

Nguyên nhân gây thận hư

Nguyên nhân khiến thận hư có thể là do tuổi đã cao, cơ thể bị lão hóa. Cũng có thể tạng thận bị ảnh hưởng do cường độ tình dục quá nhiều không khoa học.

Dù là thận dương hay thận âm bị suy yếu đều dẫn đến hiện tượng suy giảm tinh lực, khí lực, suy giảm khả năng giường chiếu.

Bổ thận âm là gì? Bổ thận dương là gì?

Bổ thận là giúp cải thiện tình trạng mất cân bằng âm dương để tìm lại sinh lực cho phái mạnh. Tùy theo tình trạng thận hư để chúng ta sử dụng các bài thuốc bổ thận dương, bổ thận âm, hay bổ thận nói chung.

Cùng là bổ thận nhưng cái nào chủ trị tình trạng ra nhiều mồi hôi, trị chứng bứt rứt thì đó là dành cho người cần bổ thận âm. Nếu sản phẩm điều trị chứng chân tay lạnh, đau mỏi ngang lưng thì đó là bổ thận dương.

Bài thuốc bổ thận

Ba kích, ích trí nhân, phục linh, hà thủ ô, đơn bì, chích bắc kỳ (mỗi loại 12g) thục địa 16g, tục đoạn, nhân sâm, sơn thù, hoài sơn Bắc (mỗi loại 10gr), 8g nhục thung dung, 8g trạch tả (sao rượu) và 4g ngũ vị.

Cách làm

Lần 1: Cho các vị thuốc trên vào nồi đất, 4 chén nước sắc còn 1 chén.

Lần 2: Cho vào 3 chén nước, nấu còn nửa chén.

Đổ nước lần 1 vào lần 2, chia làm 3 phần để dùng buổi trưa, chiều, tối trước bữa ăn 1 giờ. Sử dụng liên tục trong 7 đến 10 ngày có tác dụng.

Chế độ dinh dưỡng

Bổ sung dinh dưỡng, chế độ ăn uống hàng ngày sẽ góp phần khiến tình trạng tốt lên hay xấu đi tùy thuộc vào việc kiêng khem, ăn uống được hay không.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng giúp bổ thận âm và dương
Xây dựng chế độ dinh dưỡng giúp bổ thận âm và dương

Một số món ăn có tác dụng bổ thận âm, thận dương :

Thịt vịt

Bổ thận, tư âm dưỡng vị.

Thịt lợn

Tư âm, nhuận táo, bổ thận.

Sữa bò

Tư âm dưỡng dịch, sinh tân nhuận táo.

Trứng gà

Ích khí dưỡng huyết, bổ thận tư âm.

Ngao, sò hến, ba ba

Tư âm bổ thận.

Hải sâm

Bổ huyết, ích tinh, bổ thận âm, nhuận táo.

TÌM HIỂU THÊM:

Có thể bạn quan tâm
F1261489e5331f6d4622
C2ce2161d0db2a8573ca
F849c1e6305cca02934d

1800.6907