CẢNH BÁO ! Chức năng thận suy giảm: Dấu hiệu & triệu chứng cần nắm rõ

Thận là một cơ quan vô cùng quan trọng trong cơ thể. Tuy nhiên, hầu hết những người bị suy giảm chức năng thận đều không hề nhận biết rõ cho đến khi đã quá muộn.

Gần như tất cả những người bị tổn thương các vùng bên trong cơ thể đều không thể tự cảm nhận được mình đang bị bệnh. Đến khi phát hiện ra thì tình trạng bệnh đã trở nên vô cùng nghiêm trọng. Đặc biệt với thận, một cơ quan vô cùng quan trọng trong cơ thể. Vậy làm cách nào để bảo vệ thận hay nhận biết các vấn đề về suy giảm chức năng thận?

Những điều cần biết về thận

Vai trò của thận

Thận giúp cân bằng điện giải, lọc máu và cân bằng nội môi đồng thời giúp điều hòa áp suất thẩm thấu, chuyển hóa trong cơ thể. Chất thải sẽ được tiết ra vào dịch lọc để hình thành nước tiểu.

Chức năng thận bị suy giảm
Thận có vai trò rất lớn trong cơ thể

Chức năng của thận đối với cơ thể

 • Giữ cân bằng dịch trong cơ thể.
 • Giúp cân bằng khoáng chất mà cơ thể cần để duy trì hoạt động một cách bình thường. Nhất là Kali để kiểm soát hoạt động của hệ thần kinh và cơ. Số lượng kali nhiều hay ít cũng gây ra yếu cơ và vấn đề cho tim mạch.
 • Giải phóng một số hormon cần thiết vào máu như renin (điều hòa huyết áp), erythropoietin (EPO). Từ đó giúp tủy xương tạo hồng cầu và hoạt hóa vitamin D để tăng hấp thụ canxi trong thức ăn bổ sung cho xương.

Thận trong Đông Y: Trong Đông Y, Thận bao gồm Thận âm, Thận dương. Thận âm còn gọi là Chân âm, Nguyên âm, Nguyên Thủy.Thận Dương còn gọi là Thận Khí, Thận Hỏa, Chân Dương, Nguyên Dương, Chân Hỏa, Mệnh môn Hỏa. Đông y cho rằng Thận là cái được sinh thành, sẽ phát triển. Thận quyết định sự phát dục của cơ thể người. Rối loạn chức năng này có liên quan đến những bệnh lý có tính di truyền, những bệnh bẩm sinh.

Dấu hiệu, triệu chứng thận suy yếu

 • Thay đổi khi đi tiểu: Tiểu nhiều vào đêm, nước tiểu có bọt, lượng nước tiểu nhiều hoặc ít hơn bình thường. Nước tiểu có màu nhạt hơn hoặc sẫm hơn, tiểu ra máu, cảm thấy căng tức bụng dưới hay tiểu khó. Tiểu nhiều hơn 8 lần/ngày và tiểu nhiều hơn 1 lần/đêm. Đó là cảnh báo chức năng thận suy giảm. Những biểu hiện đó có nghĩa thận đang bị cảnh báo và để lâu sẽ rất nguy hiểm.
 • Phù:  Thận yếu đi sẽ không có khả năng loại bỏ hết các chất lỏng dư thừa. Điều đó khiến chất lỏng tích tụ trong cơ thể khiến cơ thể bị phù nề.
 • Cơ thể mệt mỏi: Thận khỏe sẽ tạo ra một hormon có tên là erythropoietin. Hormon này giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy. Khi thận gặp vấn đề, chúng tạo ra ít erythropoietin hơn. Các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy cũng ít hơn. Hệ thần kinh và các cơ của bạn cảm thấy mệt mỏi. Tình trạng này gọi là thiếu máu do thận yếu.
Mệt mỏi là triệu chứng của thận bị suy giảm
Mệt mỏi là triệu chứng của thận bị suy giảm
 • Ngứa: là một trong những biểu hiện bệnh thận khá quan trọng. Bởi thận giúp loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi máu nên khi thận gặp vấn đề, sự tích tụ các chất thải trong máu sẽ gây ngứa da. Đây là dấu hiệu khá điển hình về bệnh thận và dễ nhận ra.
 • Hơi thở có mùi: Sự tích tụ các chất thải trong máu (chứng urê huyết) khiến thức ăn có vị lạ và hơi thở có mùi.
 • Buồn nôn: Do urê huyết gây ra tình trạng khó chịu buồn nôn.
 • Thở nông: Chất lỏng dư thừa trong cơ thể tích tụ trong hai lá phổi kèm theo tình trạng thiếu máu (các tế bào hồng cầu vận chuyển ôxy sinh ra không đủ) gây nên tình trạng thở nông.
 • Cảm giác lạnh: Thiếu máu có thể khiến bạn cảm thấy cơ thể lúc nào cũng bị lạnh. Thậm chí với thời tiết hay nhiệt độ phòng không lạnh.
 • Hoa mắt, chóng mặt, không tập trung: Thiếu máu não do thiếu oxy có thể ảnh hưởng đến trí nhớ. Từ đó gây mất tập trung, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.
 • Đau lưng, sườn, hông: Đa số người bị bệnh thận bị đau ở lưng, sườn hay vùng hông.

Các chứng bệnh thận theo Đông Y

Thận âm hư

Nếu vì âm hư thì có những triệu chứng chủ yếu như : di tinh, ù tai, răng lung lay, lưng đau hoặc lưng đùi ê ẩm. Thậm chí còn liệt dương nữa. Có khi cũng có thể ảnh hưởng đến tạng phủ khác. Ví dụ : vì thận âm hư kém làm cho can hoả quá mạnh, thì miệng ráo, cổ khô, đầu choáng, mắt hoa, mặt hồng hồng, tai đỏ, trong tai chảy mủ, không nghe được. Nếu ảnh hưởng đến phế, sẽ thấy các chứng ho hắng, ho ra máu, nóng về đêm, đổ mồ hôi trộm, người gầy mòn, đó là vì âm hư hoả vượng, đốt lên phế kim.

Thận thuộc thuỷ, tâm thuộc hoả, thuỷ và hoả cần phải giúp đỡ lẫn nhau. Nếu thận âm hư mà tâm hoả bùng lên, thì tâm thần không yên, sinh ra chứng không ngủ. Trái lại tâm thần không yên hoặc thần khí suy nhiều cũng rất dễ liên cập đến bệnh của thận. Từ đó sinh ra chứng di tinh, ù tai, đau lưng.

Thận dương hư

Thường có những chứng tinh lạnh, hoạt tinh, liệt dương, hoặc lưng đùi cảm thấy lạnh, 2 chân yếu liệt. Thận dương kém không hoá được thuỷ sẽ làm cho thuỷ khí đình tụ lại, tiểu tiện không lợi, môi nhợt. Thậm chí sinh ra phù thủng, đầy bụng. Ngoài ra những chứng đi tả lúc gần sáng cũng là vì thận dương hư yếu. Từ đó không thể làm cho tỳ thổ ấm được. Công năng chuyển vận thuỷ khí và tiêu hoá đồ ăn của tỳ vị bị giảm sút, lại có chứng “thận tiêu”, miệng khát uống nước nhiều. Tiểu tiện cũng đi nhiều, uống một phần đi tiểu hai phần là do thận dương suy kém quá.

Thực phẩm cho người bị bệnh thận

Những thực phẩm nên chọn

Chất bột đường: chất bột ít đạm như gạo xay trắng, miến, bột sắn dây, khoai lang, khoai sọ, bún, phở.

Bệnh nhân suy thận mãn kèm bệnh đái tháo đường. Nên chọn thực phẩm có chỉ số đường thấp, trung bình như khoai sọ, bún, bánh canh, bánh cuốn, khoai lang.

Chất đạm: nên ăn đa dạng với giá trị sinh học cao (thịt, cá, sữa, trứng). Nếu bệnh nhân bị thêm rối loạn mỡ máu nên ăn trứng 3 quả/tuần, cách ngày, thịt bò 1-2 lần/tuần, cá biển 2 lần/tuần. Số lượng đạm tùy theo mức độ, giai đoạn suy thận. Nên chọn các loại sữa ít đường và đạm.

Chất béo: Nên chọn dầu thực vật, mỡ cá.

Một số thực phẩm cho người bị suy giảm chức năng thận
Một số thực phẩm cho người bị suy giảm chức năng thận

Giai đoạn bệnh thận mãn nhẹ (độ lọc cầu thận GFR lớn hơn hoặc bằng 60 ) có thể ăn đa dạng rau, hoa quả có màu xanh, đỏ, vàng, tím. Bệnh nhân bị thêm bệnh đái tháo đường nên chọn trái cây có chỉ số đường thấp hoặc trung bình như, cam, táo tây, quýt, bưởi. Số lượng tùy mức kali máu cần thiết.

Thực phẩm cần hạn chế

 • Hạn chế thực phẩm có nhiều kali như nho khô, chuối khô, thanh long, quả bơ. Rau xanh (rau ngót, rau đay, dền, rau muống), nấm mèo và các loại đậu.
 • Bệnh nhân bị đái tháo đường cần hạn chế thực phẩm có lượng đường huyết cao như bánh mì trắng, khoai tây, gạo huyết rồng,bánh kẹo ngọt.
 • Hạn chế chất béo có hại, thực phẩm nhiều cholesterol, chất béo bão hòa như lòng đỏ trứng, bơ, phômai, mỡ, gan, tim..
 • Hạn chế thực phẩm có nhiều phốt pho, tôm khô, lá lốt, lòng đỏ trứng, nấm đông cô, đậu nành,thịt bò, hạt sen khô.
 • Hạn chế thực phẩm nhiều muối như nước mắm, cá, tôm khô. Các món muối như trứng gà muối, bánh mì, mì tôm.
 • Không nên uống quá nhiều nước. Bởi lẽ sẽ làm cho cơ thể phù nhiều hơn, huyết áp khó kiểm soát. Đồng thời nếu ở bệnh thận mãn giai đoạn đầu bệnh nhân sẽ tiểu nhiều hơn đặc biệt là tiểu đêm gây khó ngủ.
Có thể bạn quan tâm
F1261489e5331f6d4622
C2ce2161d0db2a8573ca
F849c1e6305cca02934d

1800.6907