Chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến ra sao? Có những phương pháp nào?

Khi bị phì đại tiền liệt bạn nên đi khám để tiến hành kiểm tra, có phương pháp điều trị kịp thời. Vậy bác sĩ chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến ra sao? Sử dụng những phương pháp nào? Mong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức về vấn đề trên.

Các phương pháp chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến

Sẽ có một số phương pháp để chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt như sau:

Thăm dò trực tràng

Biện pháp thăm dò trực tràng sẽ phát hiện được phì đại tiền liệt tuyến khi khối u to đáng kể. Và sẽ ước lượng được tương đối kích thước của khối u.

Siêu âm

Hình ảnh siêu âm phì đại tuyến tiền liệt
Hình ảnh siêu âm phì đại tuyến tiền liệt

Siêu âm sẽ xác định chính xác kích thước khác nhau của tiền liệt tuyến. Đo sự phì đại của thành bàng quang trước và sau khi đi tiểu. Tính chính xác kích thước u phì đại tiền liệt tuyến. Và còn đo được thể tích cặ bàng quang. Ngoài ra, siêu âm sẽ phát hiện ra những biến chứng kèm theo như sỏi, u bàng quang, túi thừa, thận và niệu quản giãn do bị ứ nước.

Xét nghiệm PSA

PSA là chất chỉ thị ung thư. Việc tiến hành xét nghiệm này sẽ xác định xem bạn bị ung thư hay là u phì đại tiền liệt tuyến. Nếu chỉ số PSA nhỏ hơn 4ng/ml là bình thường. Còn nếu chỉ số này trên 10ng/ml thì bạn có khả năng mắc ung thư hơn là u xơ.

X quang

Chụp hệ tiết niệu khi không có cản quảng sẽ thấy được sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo, sỏi thận. Chụp hệ tiết niệu có chuẩn bị (UIV) sẽ thấy được sự thay đổi bất thường về cấu trức giải phẫu đường tiết niệu do phì đại tiền liệt tuyến gây ra. Trên hình ảnh X quang sẽ cho thấy mức độ lồi vào trong lòng bàng quang của u. Đồng thời cũng đánh ra được tình trạng hệ tiết niệu hay chức năng của thận.

Sinh thiết nếu cần

Sinh thiệt có thể được dùng nếu cần để chẩn đoán gián biệt với ung thư tiền liệt tuyến. Sẽ sử dụng kim dưới hướng dẫn của siêu âm.

Các xét nghiệp khác

Một số xét nghiệm khác có thể dùng để chuẩn đoán như: xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm nước tiểu nếu nghi ngờ nhiễm khuẩn,…

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Sau khi chuẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến thì bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng của từng bệnh nhân. Thường sẽ có một số cách để điều trị như dùng thuốc, phẫu thuật hay thay đổi chế độ sinh hoạt hỗ trợ điều trị. Cụ thể:

Điều trị bằng thuốc

Sẽ có hai nhóm thuốc được dùng chính. Bao gồm thuốc điều trị rối loạn tiểu tiện, giãn cơ xung quanh niệu quản. Và thuốc ngăn ngừa sự phát triển lớn thêm của tiền liệt tuyến hay giảm kích thước tiền liệt tuyến. Ngoài ra, nếu bệnh lý phức tạp thì bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp cả hai lại thuốc này.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc
Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc

Điều trị bằng phẫu thuật ngoại khoa

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt khi mà bệnh lý này gây ra những biểu hiện không thể điều trị được. Ví dụ như gây bí tiểu không khắc phục được, rối loạn tiểu tiện, nhiễm khuẩn kéo dài hay tái phát, hoặc đái máu ở mức độ nặng,…

Một số biện pháp phẫu thuật phổ biến như:

 • Mổ bóc tách khối u tuyến tiền liệt qua đường bụng
 • Phương pháp phân loại Alpha
 • Cắt đốt nội soi qua niệu đạo
 • Phương pháp nhiệt vi sóng, tiêm ethanol
 • Phẫu thuật bằng tia laser
 • Làm bốc hơi nước.

Xây dựng chế độ sinh hoạt hỗ trợ điều trị

 • Bổ sung thực phẩm từ đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, uống nước chè,…
 • Ăn nhiều thực phẩm nhiều chất xơ để phòng ngừa táo bón
 • Hạn chế sử dụng đồ uống chứa caffeine, đồ ăn cay nóng.
 • Hạn chế ăn đồ nhiều dầu mỡ, chiên xào, chế biến sẵn. Tránh sử dụng rượu, bia, chất kích thích. Để hạn chế triệu chứng tiểu buốt, rắt, bí tiểu, tiểu đêm,… Đồng thời phòng ngừa biến chứng của bệnh.

  Hạn chế đồ ăn nhanh, chiên dầu mỡ
  Hạn chế đồ ăn nhanh, chiên dầu mỡ
 • Hạn chế uống nước trước khi ngủ.
 • Tránh sử dụng một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu, thông mũi, thuốc chống trầm cảm, thuống kháng histamin,…
 • Tập luyện cách tiểu tiện giúp bàng quang họat động tốt hơn.
 • Tập thể thao điều độ, tập một số bài tập giúp tăng sức mạng sàn chậu như yoga, đi bộ.

Sử dụng thực phẩm BVSK

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang là một trong những biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh an toàn hiệu quả. Thận An Tiền Liệt Tuyến là một thực phẩm như vậy.

Thực phẩm BVSK Thận An Tiền Liệt Tuyến có thành phần hoàn toàn từ 100% dược liệu thiên nhiên. Gồm có cao khô ORIC, Pygeum Ofrecanum (Chiết xuất Anh Đào Châu Phi), Cao Mã Đề, Cao Rau Má, Cao Râu Ngô. Thực phẩm có tác dụng giảm nhanh kích thước khối u tiền liệt tuyến. Cải thiện các triệu chứng rối loạn tiểu tiện: Hết tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu không hết, phải dặn tiểu. Tiểu rắt, tiểu són, tiểu không tự chủ, giúp đường tiểu thông thoáng hơn. Đồng thời giảm viêm tăng dịch, chống tăng sinh khối u tiền liệt tuyến. Phòng ngừa tái phát hiệu quả cho những người bệnh sau phẫu thuật u xơ, phì đại tiền liệt tuyến.

Thận An Tiền Liệt Tuyến – Hỗ trợ giảm u xơ, phì đại tiền liệt tuyến lành tính.

✔ Tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm Tại Đây

✔ Đặt mua Thận An Tiền liệt tuyến trực tuyến TẠI ĐÂY

✔ Tìm mua Thận An Tiền liệt tuyến tại nhà thuốc gần bạn nhất TẠI ĐÂY

☎ Gọi ngay tới Tổng đài 1800 6907 (miễn cước) để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm
F1261489e5331f6d4622
C2ce2161d0db2a8573ca
F849c1e6305cca02934d

1800.6907