Làm sao để cải thiện chứng đi tiểu nhiều lần hiệu quả? Cùng lắng nghe chia sẻ của Bác sĩ Nhật Bản

Đi tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm là triệu chứng phổ biến gặp phải ở mọi độ tuổi do nhiều nguyên nhân. Có thể là do bệnh lý hoặc lối sống hằng ngày.

Đi tiểu nhiều lần cảnh báo chức năng thận suy yếu

Tuy nhiên, dù cho bất kỳ nguyên nhân nào thì chứng đi tiểu nhiều lần đều có thể là biểu hiện của suy giảm chức năng thận. Thế nhưng, ở Việt Nam nhiều người vẫn đã và đang chủ quan với tình trạng sức khỏe của mình khi mắc phải chứng bệnh này.

Theo thông tin của báo Sài Gòn giải phóng ,hơn 90 % người bệnh bị suy thận mãn hoặc suy giảm chức năng thận. Họ có các biểu hiện như đi tiểu đêm, đi tiểu nhiều lần, đau mỏi thắt lưng, tiểu buốt, tiểu rắt,…Tuy nhiên, họ lại không nghĩ đó là dấu hiệu chức năng thận bị suy giảm hoặc mắc phải bệnh lý nào đó.

Theo ý kiến của chuyên gia thuộc Bệnh viên quốc tế City,suy thận sẽ xảy ra khi thận mất khả năng lọc đủ chất thải từ máu. Điều đó dẫn đến những chất đó tích tụ trong máu thay vì được loại bỏ ra ngoài.

Chính điều đó đã khiến họ phải chịu hậu quả khi bệnh chuyển sang biến chứng viêm thận, suy thận.

Sự khác biệt chế độ bảo vệ sức khỏe của người Nhật BẢn

Trong khi đó, đối với người Nhật, họ luôn quan tâm tới những thay đổi dù nhỏ nhất của cơ thể . Người Nhật có cường độ làm việc chóng mặt nhưng vẫn có được sức khỏe dẻo dai, tinh thần minh mẫn. Cuộc sống của người Nhật trở nên không bệnh tật chỉ bằng những liệu pháp điều trị đơn giản, thiết thực nhất.

Nhằm giúp nhiều người Việt Nam nhận diện sớm các dấu hiệu,hậu quả cũng như những biến chứng khi bị suy giảm chức năng thận, thận yếu.

Bên cạnh đó, quý độc giả có thể hiểu hơn về cách chăm sóc sức khỏe của người Nhật Bản nói chung và những liệu pháp đơn giản của người Nhật giúp trị dứt điểm tiểu nhiều lần –  dấu hiệu suy giảm chức năng thận để sống khỏe mạnh.

Đồng thời có nhiều năng lượng làm việc, báo Đất Việt kết hợp cùng nhãn hàng Thận An Plus – Hết tiểu nhiều lần, thận khỏe bội phần tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Bác sĩ Nhật Bản hướng dẫn điều trị dứt điểm chứng tiểu nhiều lần do suy giảm chức năng thận”.

Đến tham dự buổi giao lưu trực tuyến ngày 14/04/2018, có sự tham gia của Tiến sĩ, bác sĩ Naoyuki Kobayashi – Giảng viên trung tâm nội soi Bệnh viện trường đại học Keio, Tokyo, Nhật Bản. Thành viên của tổ chức Bác sĩ không biên giới và ADMA làm việc tại các nước Hoa Kỳ, Sri lanka, Nigeria, Pakistan, Afghanistan.

Chuyên gia người Nhật chia sẻ cách chấm dứt đi tiểu nhiều
Chuyên gia người Nhật chia sẻ cách chấm dứt đi tiểu nhiều

Tổng quan về tình trạng đi tiểu nhiều lần- Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục

Câu hỏi 1:

Ông có thể cho biết, lối sống khỏe mạnh và các bí quyết người Nhật thường áp dụng để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bản thân nhiều năng lượng là gì?

TS.BS Naoyuki Kobayashi trả lời::

Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới. Người Nhật Bản ăn nhiều hoa quả, trái cây, cá nên sức khỏe rất dẻo dai. Người dân Nhật cũng rất chú trọng đến chế độ ăn uống hàng ngày.

Câu hỏi 2:

Thưa Tiến sĩ, Bác sĩ Naoyuki Kobayashi, tại Việt Nam tỷ lệ những người bị tiểu nhiều lần, suy giảm chức năng thận và mắc các bệnh về thận ngày càng gia tăng và đang ở mức báo động. Không biết ở Nhật Bản, tỷ lệ các bệnh nhân mắc chứng suy giảm chức năng thận có nhiều không và đang ở con số đáng báo động nào?

TS.BS Naoyuki Kobayashi trả lời:

Hiện tại, ở Nhật cứ 8 người thì có 1 người bị bệnh thận, ngày càng gia tăng. Cứ 80 tuổi thì 1/3 số đó là mắc bệnh thận. Thế nhưng họ không biết rằng họ đang mắc bệnh thận.

Câu hỏi 3:

Bác sĩ vừa chia sẻ một con số rất lớn những người đang bị các bệnh tiểu nhiều lần, suy giảm chức năng thận ở Nhật. Theo bác sĩ, các nguyên nhân chính khiến người Nhật hay mắc phải chứng bệnh tiểu nhiều lần, suy giảm chức năng thận này là gì?

TS.BS Naoyuki Kobayashi trả lời:

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thận như: Mất máu, chức năng thận không khỏe mạnh. Vì thận là bộ phận đưa chất độc ra khỏi cơ thể. Nếu chế độ ăn uống không đúng như ăn mặn, uống rượu bia, thực phẩm bẩn… có thể bị bệnh thận.

Bác sĩ Nhật Bản hướng dẫn cách điều trị dứt điểm chứng đi tiểu nhiều lần
Bác sĩ Nhật Bản hướng dẫn cách điều trị dứt điểm chứng đi tiểu nhiều lần

Câu hỏi 4:

Những người bị suy giảm chức năng thận đa phần họ đều mắc phải các triệu chứng như đi tiểu ngày, tiểu đêm nhiều lần. Ngoài ra còn cảm thấy đau mỏi ở phía thắt lưng. Tuy nhiên, theo thống kê tại các cơ sở y tế của Việt Nam, phần lớn người bệnh lại không hề biết đây là những biểu hiện của suy giảm chức năng thận. Vậy không biết ở Nhật Bản, các triệu chứng này có phổ biến không? Người Nhật thường làm gì khi gặp phải các triệu chứng trên?

TS.BS Naoyuki Kobayashi trả lời:

Nhật là đất nước có hệ thống y tế tiên tiến. Vì vậy họ coi trọng sức khỏe,thường đi khám định kỳ. Khi cơ thể có biểu hiện bất thường, họ sẽ đi kiểm tra luôn. Khi có dấu hiệu suy giảm chức năng thận, họ thường phát hiện sớm và nhờ bác sĩ can thiệp.

Câu hỏi 5

 Được biết, trong quá trình diễn biến của chứng tiểu nhiều lần làm suy giảm chức năng thận, nhiều người sẽ phải đối mặt với bệnh suy thận mãn tính. Vậy suy thận có mấy cấp độ? Từ cấp độ nào thì đòi hỏi phải điều trị chạy thận?

TS.BS Naoyuki Kobayashi trả lời:

Bệnh thận có 5 mức độ. Mức độ 1-2 khó phân biệt vì chỉ có biểu hiện nhẹ, chán ăn, khó ngủ. Mức độ thứ 3 khá nghiêm trọng, thận yếu đi 1 nửa. Nếu mức độ thứ 4 rồi thì thận chỉ còn 1/3 chức năng như ban đầu.

Nếu mắc mức độ thứ 5 thì thường phải chạy thận nhân tạo, rất tốn kém về kinh tế. Nếu không chạy thận thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Nếu quá trình chạy thận nhân tạo tốt thì bệnh nhân có thể sống được 10-20 năm.

Câu hỏi 6:

Xin hỏi TS.BS Naoyuki Kobayashi, với những người Nhật bị tiểu nhiều lần, làm suy giảm chức năng thận, họ thường ưa chuộng áp dụng những những biện pháp điều trị và phòng bệnh tự nhiên như thế nào? Các biện pháp này có khác biệt nhiều với cách điều trị quá lạm dụng thuốc kháng sinh hoặc quá chủ quan với chứng tiểu nhiều lần làm suy giảm chức năng thận của người Việt không?

TS.BS Naoyuki Kobayashi trả lời:

Tại Nhật Bản, thường theo sự chẩn đoán của bác sĩ, bác sĩ sẽ giới thiệu thuốc Tây y hoặc sản phẩm hỗ trợ có thành phần tự nhiên. Tuy nhiên, khi thận hỏng thì không thể trở lại như ban đầu được nữa. Mình sử dụng chỉ duy trì và tăng cường chức năng thận thêm thôi.

Câu hỏi 7

Để điều trị chứng tiểu nhiều lần, phòng ngừa suy giảm chức năng thận và các bệnh thận, trong sinh hoạt hàng ngày, người Việt nên và không nên làm những điều gì theo người Nhật sống để cải thiện sức khỏe, sống quy củ năng động?

TS.BS Naoyuki Kobayashi trả lời:

Với người Nhật hay Việt, muốn bảo vệ thận thì hãy có 1 cuộc sống lành mạnh khoa học: Tập luyện vừa sức, ăn uống lành mạnh. Người Việt ăn rất nhiều muối, theo tôi nên giảm xuống.

<

Hỏi- Đáp cùng Tiến sĩ, bác sĩ Naoyuki Kobayashi về vấn đề đi tiểu nhiều lần

Câu 1.

Chào TS.BS Naoyuki Kobayashi! Nghe ông chia sẻ về sự khác biệt trong cách chăm sóc sức khỏe của người Nhật và người Việt, tôi thấy cách chăm sóc sức khỏe của người Nhật rất hay và rất đáng học hỏi.

Là một người bị suy giảm chức năng thận 3 năm nay, rất nhiều bác sĩ khuyên tôi uống nhiều nước hàng ngày. Tuy nhiên tôi rất lười uống nước. Tôi không uống buổi sáng và chỉ uống khi thấy khát. Vậy cho tôi hỏi, người Nhật thường có thói quen uống nước để chăm sóc sức khỏe nói chung và sức khỏe của thận nói riêng như thế nào? Ông có thể chia sẻ không ạ? (Đỗ Hoài Nam , 28 tuổi , Hà Nội.)

Trả lời:

TS.BS Naoyuki Kobayashi: Lượng nước vào con người nên 1-2 lít nước mỗi ngày. Thế nhưng với người bị thận thì nên uống nước vừa phải, phải uống điều độ.

Câu 2:

Bác sĩ ơi, em năm nay 30 tuổi nhưng đã bị suy giảm chức năng thận. Nguyên nhân từ chính chế độ ăn uống không hợp lí. Điều này khiến mấy năm trước em phải mổ sỏi thận và đang nguy cơ bị nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Với một người bị suy giảm chức năng thận như em thì em cần bổ sung thêm những thực phẩm bổ dưỡng nào để tốt nhất cho sức khỏe? Em có được ăn thịt, cá, thịt gia cầm, trứng không ạ? Tần suất ăn nên như nào thì hợp lý, không biến chứng ạ? (Trần Văn Hoài , 30 tuổi , Hải Dương).

Trả lời:

TS.BS Naoyuki Kobayashi: Nếu bạn bị mắc sỏi thận chứng tỏ bạn từng ăn uống rất mặn hoặc nhiều canxi vào người. Người Việt hay uống ăn nhiều đồ ăn có canxi, uống nhiều quá cũng không tốt. Thay vào đó nên ăn uống điều độ làm sao không quá và vừa đủ.

Câu 3.

Chào bác sĩ! Em năm nay chỉ mới 30 tuổi thôi nhưng đã bị suy thận hơn 3 năm nay. Em phát hiện bị suy thận trong một lần đi khám bệnh. Đó là khi  thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn, thèm ngủ. Ngoài ra còn đi tiểu đêm nhiều lần. Tuy mới chỉ bị suy thận ở cấp độ 1, chưa đến mức phải nhập viện chạy thận tại Bệnh viện nhưng em thấy mệt mỏi quá. Không biết bệnh của em có chữa khỏi được không? Em phải làm cách nào để phòng tránh bệnh có thể biến chứng hay nặng hơn? (Trường Giang, 30 tuổi, Nghệ An.)

Trả lời:

TS.BS Naoyuki Kobayashi: Tôi nghĩ nếu  bạn mắc bệnh giai đoạn đầu có thể khỏi. Bạn nên áp dụng chế độ sinh hoạt ăn uống lành mạnh. Bạn hãy bỏ thuốc lá, rượu bia. Bạn có thể dùng các sản phẩm thiên nhiên để bổ trợ chức năng cho thận.

Câu 4:

Bác sĩ ơi, tôi năm nay 48 tuổi. Khoảng 1 năm trở lại đây có dấu hiệu đi tiểu nhiều, nhất là ban đêm và thường căng tức ở vùng bụng dưới. Tôi đi khám ở bệnh viện thì bác sĩ báo là không bị bệnh gì cả? Nhưng khi đi khám ở phòng khám Đông y thì thầy thuốc có nói là tôi bị thận yếu. Bác sĩ có thể giải thích giúp tôi là có phải tôi bị thận yếu hay không? (Nguyễn Phương Thảo , 48 tuổi , TP.HCM.)

Trả lời:

TS.BS Naoyuki Kobayashi: Tôi nghĩ tốt hơn hết bạn nên đi khám lại lần nữa xem có sỏi không vì bạn đau phần dưới. Việc đi tiểu đêm nhiều lần cho thấy thận bạn có thể yếu hoặc do bạn uống nước rất nhiều trước khi đi ngủ.

Câu 5.

Tôi năm nay 52 tuổi nhưng suốt 3 năm nay tôi dường như bị yếu thận nên hay bị chứng tiểu đêm hoành hành. Có đêm tôi dậy cả 5-6 lần để đi tiểu nên giấc ngủ của tôi ngày nào cũng chập chờn. Cứ trời lạnh hoặc ngủ ở phòng điều hòa là tôi lại đi tiểu nhiều hơn. Có phải tôi đang bị suy giảm chức năng thận trầm trọng không? (Bác Dung Hà , 52 tuổi , Đà Nẵng).

Trả lời:

TS.BS Naoyuki Kobayashi. Cũng giống như trường hợp trước. Một đêm bạn đi những 5-6 lần chứng tỏ thận bạn đang có vấn đề. Bạn nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế. Từ đó xem nguyên nhân và tình trạng của mình thế nào. Bạn không nên quá chủ quan với bệnh thận.

Câu 6

Bác sĩ ơi, hãy tư vấn cho mẹ em. Mẹ em năm nay 48 tuổi. Khoảng 6 tháng nay, bà đi tiểu không bình thường. Ngoài đi tiểu dắt, tiểu són, tiểu buốt, mẹ em còn hay mệt mỏi, chán ăn, không muốn ăn. Em đã giục mẹ đi khám nhưng mẹ cứ nói đây là bệnh tuổi già nên không đi. Thời gian gần đây, mẹ em còn bị sưng phù mặt.

Em có tìm hiểu trên mạng thì thấy những triệu chứng của mẹ gần giống với chứng suy giảm chức năng thận. Mẹ em đang bị sao vậy ạ? Bà nên làm các xét nghiệm nào? Nếu đi khám thì em nên đưa mẹ đến bệnh viện nào để thăm khám chính xác nhất đây? Đỗ Minh , 30 tuổi , Bình Dương.

Trả lời TS.BS Naoyuki Kobayashi:

Thưa bạn, nếu mẹ bạn 48 tuổi thì mẹ bạn vẫn rất trẻ. Trước khi đến bệnh viện bạn có thể kiểm tra tại nhà cho mẹ. Bạn nên đo huyết áp cho mẹ, ấn vào da xem da có trở lại trạng thái bình thường không. Nếu vẫn phù nề thì bạn nên để mẹ đến bệnh viện để kiểm tra. Bởi lẽ rất có thể mẹ bạn đã bị bệnh thận.

Theo Báo Đất Việt

Có thể bạn quan tâm
F1261489e5331f6d4622
C2ce2161d0db2a8573ca
F849c1e6305cca02934d

1800.6907