Nguyên nhân đái dầm ở trẻ nhỏ và các thực phẩm trị đái dầm

Tình trạng tè dầm ở trẻ em là điều không còn hiếm gặp. Do tình trạng không tự chủ được khả năng tiểu tiện hoặc một số nguyên nhân khác như di truyền hay bệnh lý về thận. Vậy, những nguyên nhân đái dầm ở trẻ nhỏ là gì và làm sao để chữa?

Hiện tượng đái dầm ở trẻ em

Theo Vinmec, đái dầm là tình trạng tiểu không tự chủ trong khi ngủ, hay còn gọi là đái dầm khi ngủ. Ở trẻ nhỏ, đái dầm không phải là bệnh lý nguy hiểm. Theo thống kê có khoảng 35% trẻ nhỏ 5 tuổi và 25% trẻ nhỏ 7 tuổi bị đái dầm. Điều này có thể gây mất tự tin, ám ảnh, ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của các em.

Đái dầm ở trẻ em
Đái dầm ở trẻ em

Nguyên nhân gây đái dầm ở trẻ em

Di truyền

Bệnh đái dầm có khả năng di truyền. Nếu cả bố và mẹ bị đái dầm lúc nhỏ thì khả năng cao con cái sẽ bị bệnh này. Khoảng 44% trẻ nhỏ sẽ mắc phải nếu chỉ có bố hoặc mẹ từng bị đái dầm. Khoảng 15% trẻ sẽ bị đái dầm nếu trong gia đình không có ai từng mắc chứng này lúc nhỏ. Nếu trẻ bị đái dầm thì rất có thể anh chị em ruột cũng có nguy cơ đái dầm.

Chậm phát triển

Một số trẻ phát triển chậm cả thể chất lẫn tâm lý nên chưa tự chủ được trong việc đi tiểu tiện. Khả năng đó có thể kiểm soát được khi trẻ lớn hơn.

Rối loạn nội tiết tố

Mức hormone chống bài niệu ở trẻ thấp hơn bình thường. Hormone này có tác dụng ức chế khả năng sản xuất nước tiểu khi ngủ. Khi lượng hormone này bị giảm, trẻ nhỏ sẽ có lượng nước tiểu cao hơn các bạn cùng lứa khi ngủ, dẫn đến đái dầm.

Bàng quang kém

Trẻ bị đái dầm có thể do bàng quang kém. Thể tích bàng quang nhỏ, khả năng chứa nước tiểu thấp hơn bình thường. Những trẻ này thường đi tiểu nhiều, vội vàng và khả năng nhịn tiểu kém.

Ngủ sâu giấc

Một số trẻ bị đái dầm do bàng quang đã tích trữ lượng lớn nước tiểu nhưng trẻ vẫn không tỉnh giấc do ngủ quá sâu.

Yếu tố bệnh lý

Có khoảng 3% trẻ bị đái dầm do vấn đề bệnh lý. Một số bệnh có thể gây ra hiện tượng đái dầm như táo bón, nhiễm trùng tiết niệu, thiếu hồng cầu hình liềm, tiểu đường.

Vấn đề tâm lý

Trẻ nhỏ có thể bị đái dầm do những căng thẳng tâm lý như thay đổi chỗ ở, chuyển trường, biến cố gia đình, mất người thân, tổn thương tâm lý. Những trường hợp này, đái dầm thường tự hết khi những rắc rối tâm lý được giải quyết.

Vấn đề ăn uống

Trẻ ăn quá nhiều thực phẩm chứa nước và uống nhiều nước trước khi đi ngủ cũng có thể dẫn đến hiện tượng đái dầm vì khả năng nhịn tiểu ở trẻ còn kém.

Nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác tạo thành như: lười vệ sinh, táo bón, giun kim, bị lạm dụng tình dục.

Rất nhiều nguyên nhân gây đái dầm ở trẻ tùy theo từng trường hợp khác nhau. Các bậc phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn tới con mình để có những biện pháp chữa trị kịp thời.

Những thực phẩm trị đái dầm ở trẻ nhỏ

Dưới đây là một số thực phẩm trị đái dầm ở trẻ nhỏ. Bạn có thể tham khảo:

  • Ăn long nhãn hoặc vải khô vào buổi sáng khi đói có thể điều trị bệnh tiểu nhiều, lạnh tứ chi cho trẻ.
  • Quả óc chó và nho khô được dùng như một bữa phụ buổi tối trước khi ngủ để hạn chế tình trạng tiểu đêm.
  • Uống một thìa mật ong vào buổi tối.
  • Canh rau ngót có tác dụng chữa đái dầm, dị ứng.
  • Nước ép việt quất tốt cho đường tiết niệu, trẻ có thể uống một cốc nhỏ một giờ trước khi đi ngủ.
  • Ăn hẹ thường xuyên có thể trị bệnh đái dầm ở trẻ.
Ngoài ra, để khắc phục tình trạng đái dầm cũng như tăng cường chức năng cho thận, Thận An Plus là một giải pháp giúp bé chấm dứt tình trạng này.
Thận An Plus chiết xuất từ 100 % dược liệu thiên nhiên. Đó là sự kết hợp giữa các vị thảo dược như  Cao Tang Phiêu Tiêu; Cao Đẳng sâm, Cao Phong thạch hộc, Cao Đại táo, Cao Phục thần, Cao Ích trí nhân, Cao Bán chi liên, Cao Khiếm thực,… Hiện đã được bào chế thành viên nén sử dụng tiện lợi.

Bạn đang gặp tình trạng nào: Tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu bí, suy giảm chức năng thận, phì đại tiền liệt tuyến, sỏi thận, sỏi tiết niệu?
✔ Tìm hiểu Thận An Plus – Hỗ trợ giảm tiểu đêm, tiểu ngày nhiều lần, thận suy giảm: Tại Đây
✔ Tìm hiểu Thận An Tiền liệt tuyến – Hỗ trợ giảm kích thước và rối loạn tiểu tiện do u xơ, phì đại tiền liệt tuyến lành tính: Tại Đây
✔ Tìm hiểu Thận An Sỏi Đan – Dùng cho người sỏi thận sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi mật: Tại Đây
✔ Đặt mua trực tuyến: Tại Đây
☎ Gọi ngay đến tổng đài: 18006907 (miễn cước) để được hỗ trợ sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm
F1261489e5331f6d4622
C2ce2161d0db2a8573ca
F849c1e6305cca02934d

1800.6907