Phì đại tuyến tiền liệt có nên mổ không? Khi nào cần mổ?

Phì đại tiền liệt tuyến là bệnh lý chỉ có ở nam giới. Đó là hiện tượng tuyến tiền liệt phát triển to, chèn ép các bộ phân xung quanh. Gây ra một số biểu hiện như tiểu nhiều, tiểu buốt, rắt,… Vậy bị phì đại tuyến tiền liệt có nên mổ không? Khi nào thì cần phải mổ?

Phì đại tuyến tiền liệt có nên mổ không?

Việc thăm khám khi có những dấu hiệu của bệnh là điều cần thiệt. Sau khi được kiểm tra, tiến hành xét nghiệm, chuẩn đoán bác sĩ sẽ kết luận người bệnh có nên mổ hay không. Tùy thuốc vào tình trạng bệnh của từng người mà sẽ sử dụng phương pháp điều trị khác nhau. Có bệnh nhân chỉ cần dùng thuốc còn có bệnh nhân cần phải mổ. Phì đại tuyến tiền liệt có nên mổ không? Bạn nên mổ khi bác sĩ chỉ định cần mổ.

Ngoài ra nếu trường hợp bạn đã sử dụng thuốc để điều trị nhưng không hiệu quả thì có thể xem xét đến biện pháp mổ tiền liệt tuyến.

Những trường hợp cần mổ phì đại tiền liệt tuyến

Phương pháp điều trị ngoại qua đó là tiến hành phẫu thuật cắt bỏ bớt một phần của tuyến tiền liệt. Phương pháp này sẽ áp dụng trong trường hợp điều trị thuốc không hiệu quả. Và một số trường bệnh nhân có những biểu hiện, biến chứng nghiêm trọng sau:

 • Rối loạn tiểu tiện ở mức trung bình và nặng. Cụ thể: bí tiểu hoàn toàn không khắc phục được, tiểu ra máu, tiểu mủ do u tăng sản lành tính tiền liệt tuyến,…. Và các biểu hiện này không thuyên giảm khi sử dụng thuốc.
 • Đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn kéo dài và hay tái phát.
 • Khi bị phì đại tiền liệt tuyến và đồng thời mắc các bệnh lý tại bàng quang khác. Cụ thể như: sỏi bàng quang, túi thừa bàng quang kết hợp,…

  Phì đại tuyến tiền liệt mắc kèm sỏi bàng quang
  Phì đại tuyến tiền liệt mắc kèm sỏi bàng quang
 • Biến chứng của bệnh ảnh hưởng chức năng thận như gây suy thận, viêm ống thận, viêm cầu thận,…
 • Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn có dấu hiệu về u lan tỏa hoặc có di căn.
 • Kích thước phì đại tuyến tiền liệt lớn từ 25 – 250g.
 • Lượng nước tiểu tồn dư trong bàng quang lớn hơn 100ml.
 • Ngoài ra một số bệnh nhân không có điều kiện chăm sóc và điều trị nội khoa có thể áp dụng.

Các phương pháp mổ phì đại tiền liệt tuyến

Có rất nhiều phương pháp phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt với công nghệ hiện đại như ngày này. Nhưng thường sẽ có hai loại chính là phẫu thuật mổ mở và mổ nội soi.

Mổ mở

Dùng trong trường hợp phì đại tiền liệt tuyến lớn hơn 80g. Bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường ở bụng dưới để đến tuyến tiền liệt. Có 2 đường mổ đó là đường qua bàng quang và đường sau xương mu. Trước khi phẫu thuật bệnh nhân sẽ được uống thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng. Sau khi phẫu thuật xong sẽ được chăm sóc và theo dõi thêm.

Phương pháp mổ mở phì đại tuyến tiền liệt
Phương pháp mổ mở phì đại tuyến tiền liệt

Tuy nhiên phương pháp này có nguy cơ cao bị nhiễm trùng. Bệnh nhân thường phục hồi khá chậm và có thể gặp những cơn đau dữ dội sau phẫu thuật.

Mổ nội soi

Phương pháp này dùng cho khi kích thước phì đại tiền liệt tuyến nhỏ hơn 60g. Và đây được coi là kỹ thuật chuẩn trong điều trị phì đại tiền liệt tuyến.

Có hai phương pháp cắt nội soi đó là cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo (TURP), rạch tuyến tiền liệt qua cổ bàng quang ( TUIP) và phương pháp bốc hơi (Vaporization of the prostate).

Phương pháp mổ nội soi TURP
Phương pháp mổ nội soi TURP

Với phương pháp TURP là phương pháp cắt bỏ những phần bên ngoài của tuyến tiền liệt bằng việc sử dụng một công cụ nhỏ đưa vào niệu đạo. Phương pháp này giúp giảm triệu chứng nhanh chóng, phục hồi bệnh nhanh chóng.

TUIP là phương pháp phẫu thuật làm một đến hai vết cắt nhỏ ở tuyến tiền liệt để mở kênh trong niệu đạo. Giúp nước tiểu thoát ra ngoài qua niệu đạo dễ hơn.

Biến chứng sau phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến

Tuy phẫu thuật mổ phì đại tiền liệt tuyến thực hiện nhanh chóng những sẽ xuất hiện rủi ro và có thể gây biến chứng cho người bệnh. Chính vì vậy khi thật sự cần thiết thì bạn mới nên thực hiện phương pháp này.

Các biến trứng sau mổ có thể là: chảy máu kéo dài, nhiễm trùng, khó tiêu, rối loạn cơ thắt, hẹp cổ bàng quang hay rối loạn tiểu tiện.

Sử dụng TPBVSK hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Như đã nêu ở trên, điều trị phì đại tiền liệt tuyến sẽ sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc Tây có nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng xấu tới các cơ quan khác của cơ thể. Còn biện pháp phẫu thuật có thể gây những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Chính vì vậy mà hiện nay người bệnh thiên về sử dụng những thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ Đông y giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Thận An Tiền Liệt Tuyến là một thực phẩm như vậy. Với thành phần gồm cao khô ORIC, Pygeum Ofrecanum (Chiết xuất Anh Đào Châu Phi), Cao Mã Đề, Cao Rau Má, Cao Râu Ngô. Thực phẩm có tác dụng giảm nhanh kích thước khối u tiền liệt tuyến. Cải thiện các triệu chứng như tiểu nhiều, buốt, rắt,… do viêm tiền liệt tuyến, phì đại, u xơ tiền liệt tuyến gây ra. Đồng thời giảm viêm tăng dịch, chống tăng sinh khối u tiền liệt tuyến. Phòng ngừa tái phát hiệu quả cho những người bệnh sau phẫu thuật u xơ, phì đại tiền liệt tuyến.

Thận An Tiền Liệt Tuyến – Hỗ trợ giảm u xơ, phì đại tiền liệt tuyến lành tính.

✔ Tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm Tại Đây

✔ Đặt mua Thận An Tiền liệt tuyến trực tuyến TẠI ĐÂY

✔ Tìm mua Thận An Tiền liệt tuyến tại nhà thuốc gần bạn nhất TẠI ĐÂY

☎ Gọi ngay tới Tổng đài 1800 6907 (miễn cước) để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm
F1261489e5331f6d4622
C2ce2161d0db2a8573ca
F849c1e6305cca02934d

1800.6907