Siêu âm sỏi thận khi nào ? Các phương pháp phát hiện sỏi thận

Siêu âm sỏi thận là một bước quan trọng để phát hiện ra bệnh sỏi thận. Tuy nhiên, để phát hiện ra bệnh sỏi thận thì việc áp dụng phương pháp nào cho phù hợp là vấn đề đáng lưu ý.

Việc xác định thời điểm siêu âm và chọn lựa phương pháp điều trị giúp người bệnh sớm điều trị bệnh hợp lý. Từ đó hạn chế được những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh gây ra.

Siêu âm sỏi thận khi nào ?

Việc siêu âm sỏi thận khi người bệnh có những biểu hiện bất thường như :

  • Đi tiểu ra máu.
  • Đi tiểu bí, tiểu khó.
  • Bị chấn thương thận.
  • Người bệnh bị suy thận cấp và mãn tính.
  • Người bị nghi ngờ bị thận đa nang.
  • Người bị đau vùng thận và niệu quản.
  • Bị tăng huyết áp đột ngột.
  • Không thấy thận trên X – Quang.
Siêu âm sỏi thận biết được kích thước các viên sỏi
Siêu âm sỏi thận biết được kích thước các viên sỏi

Các phương pháp phát hiện sỏi thận

Bệnh sỏi thận có nguy hiểm không ? Bệnh sỏi thận là một căn bệnh khá nguy hiểm. Chính vì vậy, việc áp dụng một số phương pháp phát hiện sỏi thận sẽ giúp người bệnh phát hiện và điều trị sớm.

Siêu âm

Đây là phương pháp đơn giản được dùng phổ biến hiện nay. Thông qua việc ứng dụng sự phản hồi của sóng âm thanh trên vật chất sẽ vẽ nên hình ảnh của sự vật. Trên màn ảnh đó, sỏi sẽ hiện ra như một vật cản âm ( bóng sáng).

Khi siêu âm, bác sĩ sẽ đo được kích thước, số lượng sỏi. Thao tác thực hiện rất đơn giản nên khá hữu ích khi thực hiện cho trẻ em hay những bệnh nhân kém hợp tác.

Tuy nhiên, phương pháp siêu âm lại không phải là phương pháp chẩn đoán xác định hay chẩn đoán phân biệt. Chính vì vậy nên rất nhầm lẫn giữa sỏi và cặn nước tiểu, cũng không thể phân biệt được các loại sỏi khác nhau.

Phương pháp chụp X – quang

Phương pháp này dựa trên khả năng xuyên thấu của tia X thông qua môi mềm. Loại tia này chỉ bị cản bởi các mô cứng như cơ xương, răng, thuốc cản quang. Chính vì vậy, phim X- quang sẽ thể hiện rõ mức độ xuyên thấu của tia X bằng độ sáng, tối khác nhau.

Có  2 loại tia X- Quang. Đó là X – Quang hệ niệu không chuẩn bị và X – Quang hệ niệu tiêm tĩnh mạch. Cả 2 phương pháp này đều giống nhau đó là đều chuẩn bị cho người bệnh bằng cách dùng thuốc sổ hay thụt tháo.Điều này nhằm tránh để lại phân và hơi trong các đại tràng che mờ các dấu hiệu cần quan sát.

X- Quang hệ niệu không chuẩn bị

Phương pháp này giúp dễ dàng phân biệt và phát hiện những sỏi có khả năng cản quang. Đó là những sỏi như sỏi calci phosphat, sỏi calci oxalat, sỏi struvit. Bởi lẽ sỏi urat và cystine kém cản quang nên rất khó được phát hiện.

X – Quang hệ niệu tiêm tĩnh mạch

Thuốc cản quang sau khi được tiêm vào tĩnh mạch sẽ tiến hành chụp các phim theo những mốc thời gian và đường đi của thuốc cản quang trong hệ tiết niệu. Theo từng mốc thời gian và đường đi của thuốc cản quang mà sẽ tiến hành chụp các phim. Hình ảnh thu được sẽ rất cần thiết cho việc chẩn đoán.

Sử dụng phương pháp MRI

Phương pháp MRI thể hiện hình ảnh của các cơ quan cho đến mạch máu. Sử dụng phương pháp này không cần dùng đến những kỹ thuật xâm lấn.  Tuy nhiên, chi phí để áp dụng phương pháp này khá cao. Phương pháp MRI chỉ được chẩn đoán sỏi khi các phương pháp khác không phù hợp và thật sự cần thiết.

Sử dụng CT

CT là phương pháp được dựa trên khả năng xuyên thấu của tia X. Tuy nhiên, chúng được chiếu ở nhiều góc khác nhau và sẽ tạo nên mặt cắt ngang của vật được chụp. Thông qua hình ảnh CT, bác sĩ sẽ đánh giá được bệnh lý và chức năng của thận, các cơ quan quanh thận.

Bằng phương pháp CT, bác sĩ sẽ đánh giá được mức độ chướng nước thận và niệu quản. Ngoài ra, thông qua phương pháp CT sẽ phát hiện được các mạch máu phụ.Thậm chí các bất thường nhẹ như huyết khối, phình mạch.

Thận An Sỏi Đan – Giải pháp an toàn từ tự nhiên giúp hỗ trợ điều trị sỏi thận

Thận An Sỏi Đan được chiết xuất từ 100 % thảo dược từ thiên nhiên. Đó là sự kết hợp giữa các thảo dược như cao ORIC, cao Dền gai, cao Kim tiền thảo.Thận An Sỏi Đan là sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh lý về sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu quản,…

Thành phần của Thận An Sỏi Đan được chứng minh là tác dụng lợi tiểu. Sản phẩm giúp tăng cường đào thải chất lắng đọng cặn bã trong đường tiết niệu. Đồng thời tăng cường quá trình làm tan sỏi tiêu sỏi. Từ đó đào thải sỏi ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên.

Bạn đang gặp tình trạng nào: Tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu bí, suy giảm chức năng thận, phì đại tiền liệt tuyến, sỏi thận, sỏi tiết niệu?
✔ Tìm hiểu Thận An Plus – Hỗ trợ giảm tiểu đêm, tiểu ngày nhiều lần, thận suy giảm: Tại Đây
✔ Tìm hiểu Thận An Tiền liệt tuyến – Hỗ trợ giảm kích thước và rối loạn tiểu tiện do u xơ, phì đại tiền liệt tuyến lành tính : Tại Đây
✔ Tìm hiểu Thận An Sỏi Đan – Dùng cho người sỏi thận sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi mật: Tại Đây
✔ Đặt mua trực tuyến: Tại Đây
☎ Gọi ngay đến tổng đài: 18006907 (miễn cước) để được hỗ trợ sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm
F1261489e5331f6d4622
C2ce2161d0db2a8573ca
F849c1e6305cca02934d

1800.6907