Sỏi niệu đạo có nguy hiểm không?

Sỏi niệu đạo có nguy hiểm không? Đây là băn khoăn được nhiều người bệnh đặt ra. Trong các bệnh lý về đường tiết niệu thì sỏi niệu đạo là bệnh nguy hiểm vì có thể dẫn đến suy thận cấp, và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Mặc dù sỏi niệu quản chỉ chiếm khoảng 4% người bệnh mắc bệnh sỏi tiết niệu. Nhưng nếu không phát hiện sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người bệnh.

Sỏi niệu đạo là sỏi được hình thành trong hệ tiết niệu dưới dạng các tinh thể cứng. Sỏi có thành phần là muối và các khoáng chất bị lắng đọng trong niệu quản. Hoặc do sỏi từ thận và bàng quang di chuyển xuống và bị mắc kẹt tại đó.

Sỏi niệu đạo có nguy hiểm không?

Theo Wiki Niệu đạo là một bộ phận của hệ tiết niệu. Niệu đạo có hình ống dài nối từ bàng quang ra lỗ sáo ( lỗ tiểu) để đưa nước tiểu ra ngoài. Ngoài ra ở nam giới niệu quản còn có vai trò trong việc dẫn tinh dịch ra ngoài.

Niệu đạo đóng vai trò là chặng đường cuối cùng để đưa nước tiểu cùng các chất cặn bã bài tiết ra khỏi cơ thể. Khi sỏi hình thành và kẹt ở niệu đạo. Tình trạng này, sẽ làm gián đoạn quá trình bài tiết nước tiểu trong hệ thống tiết niệu. Lâu dần, gây ra những biến chứng nguy hiểm. Như vậy, một phần nào cũng trả lời được câu hỏi sỏi  niệu đạo có nguy hiểm không? Ngoài ra để điều trị và lưu ý sỏi niệu đạo uống thuốc gì cần phải theo chỉ định của bác sĩ.

Thận ứ nước, giãn bể thận, đài thận

Sỏi niệu đạo làm tắc nghẽn và chặn lại dòng tiểu trong hệ tiết niệu. Nước tiểu bị ứ đọng lại trong thận, niệu quản, bàng quang. Nếu không can thiệp kịp thời, dòng nước tiểu bị thay đổi liên tục. Ngoài ra thể tích ngày một tăng lên sẽ khiến thận bị ứ nước. Đặc biệt, nước tiểu xuống niệu đạo không thoát ra ngoài được còn bị trào ngược lên dẫn tới giãn đài bể thận.

Giãn đài Bể Thận Do Sỏi Niệu đạo
Giãn đài Bể Thận Do Sỏi Niệu đạo

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Khi nước tiểu bị ứ đọng, tắc nghẽn do sỏi chặn lại. Tình trạng này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn trong nước tiểu sinh sôi và phát triển. Vi khuẩn tấn công và gây viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm thận, thận ứ mủ,…

Ngoài ra sỏi gây cọ sát vào niêm mạc gây tổn thương và chảy máu khiến cho người bệnh bị đau bụng dưới.

Suy thận cấp và mạn tính

Sỏi niệu đạo rất nguy hiểm. Nếu không được phát hiện sớm sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Một số bệnh lý  như nhiễm trùng thận, thận ứ nước, ứ mủ…Tình trạng này kéo dài làm suy giảm chức năng thận. Nghiêm trọng hơn, gây bệnh suy thận cấp và mạn tính. Bệnh lý ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe và tính mạng người bệnh. Việc điều trị cũng trở nên khó khăn nếu kích thước sỏi quá lớn.

Có thể bạn quan tâm
F1261489e5331f6d4622
C2ce2161d0db2a8573ca
F849c1e6305cca02934d

1800.6907