Sỏi thận 6mm có nguy hiểm không ? Cách điều trị hiệu quả

Sỏi thận 6 mm có nguy hiểm không ? Đây là vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc khi cầm trên tay kết quả xét nghiệm bệnh sỏi thận. Khi bị sỏi thận 6 mm, phương pháp điều trị là gì, phải làm sao để căn bệnh không bị biến chứng ?

Những kiến thức về bệnh lý sỏi thận 6 mm dưới đây sẽ giúp cho người bệnh hiểu rõ về căn bệnh để có hướng điều trị phù hợp.

Sỏi thận 6 mm có nguy hiểm không ?

Sỏi thận được hình thành từ sự kết tinh của những chất cặn bã tồn đọng trong quá trình đào thải ra khỏi cơ thể.  Kích thước của sỏi càng lớn thì mức độ nguy hiểm của căn bệnh càng cao.

Tuy nhiên, sỏi thận có kích thước 6 mm vẫn được coi là có kích thước nhỏ. Nó chưa nguy hiểm gì nhiều so với những loại sỏi thận có kích thước lớn hơn. Người bệnh không nên lo lắng vì bệnh vẫn chưa tiến triển lên mức độ nặng.

Khi kích thước sỏi chỉ mới 6mm, người bệnh chỉ cần thực hiện việc uống nhiều nước. Kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý để cơ thể có thể đào thải sỏi một cách tự nhiên. Ngoài ra, người bệnh thận cũng có thể áp dụng các bài thuốc dân gian để điều trị căn bệnh một cách hiệu quả.

Sỏi 6 mm có kích thước khá nhỏ
Sỏi 6 mm có kích thước khá nhỏ

Mặc dù vậy, sỏi 6mm sẽ có kích thước lớn hơn nếu như người bệnh không điều trị kịp thời. Trong nhiều trường hợp, sỏi thận tuy chỉ mới 6 mm nhưng đã có các góc cạnh sắc bén. Chúng sẽ dễ làm tổn thương các mô trong hệ tiết niệu. Chính vì vậy, người bệnh nên điều trị sỏi thận 6mm càng sớm càng tốt. Tránh gây những biến chứng nguy hiểm nếu trở nặng.

Những biến chứng khi bị sỏi 6 mm

Bệnh sỏi thận có kích thước 6 mm nếu không được điều trị sẽ có thể dẫn đến một số biến chứng như :

Làm tắc nghẽn đường tiết niệu : Sỏi 6 mm có thể rơi vào niệu quản hoặc niệu đạo, gây tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu. Từ đó dẫn đến những cơn đau quặn thận.

Gây viêm đường tiết niệu :  Sỏi thận kích thước 6 mm nếu lâu ngày không được điều trị sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển. Hậu quả là làm nhiễm trùng đường tiết niệu.

Làm rối loạn chức năng thận, suy thận : Sỏi 6 mm khiến nhu mô thận bị tổn thương. Nguyên nhân do ứ nước kèm nhiễm trùng. Điều này sẽ gây rối loạn chức năng và dẫn đến xơ hóa và suy thận.

Cách điều trị sỏi thận 6 mm

Hiện nay, có rất nhiều cách để điều trị sỏi thận 6mm, trong đó phải kể đến những cách sau:

Thay đổi chế độ ăn uống

Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, hợp lý là yếu tố để đẩy lùi căn bệnh sỏi thận. Tăng cường ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước là những biện pháp hữu hiệu. Ngoài ra, cần hạn chế việc sử dụng và tiêu thụ lượng muối. Không sử dụng chất kích thích để làm giảm áp lực cho thận.

Điều trị bằng Tây y

Tùy theo tính chất cũng như triệu chứng của sỏi thận 6 mm, bác sĩ sẽ chỉ định dùng một số loại thuốc điều trị Tây Y. Đó là thuốc lợi tiểu, thuốc giãn cơ trơn, thuốc điều chỉnh nồng độ khoáng chất trong nước tiểu. Sử dụng hợp lý các loại thuốc Tây y sẽ tống sỏi ra khỏi cơ thể một cách an toàn. Tuy nhiên, cần hết sức lưu ý khi dùng thuốc Tây Y vì sẽ gây nhiều tác dụng phụ đối với sức khỏe.

Sử dụng các bài thuốc Đông Y

Chữa bệnh sỏi  6 mm bằng các bài thuốc Đông Y  được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Bởi  lẽ nó mang lại tính an toàn và hiệu quả. Những vị thuốc Đông Y có thể dùng để điều trị sỏi 6mm có thể kể đến như cây mã đề, quả sung, rau ngổ…Chúng sẽ làm giảm kích thước của sỏi, giúp thải sỏi ra bên ngoài và đi tiểu nhẹ nhàng hơn.

Có thể bạn quan tâm
F1261489e5331f6d4622
C2ce2161d0db2a8573ca
F849c1e6305cca02934d

1800.6907