Sự thật thú vị về Phong Thạch Hộc – Vị thuốc dưỡng âm sinh tinh, bồi bổ khí huyết cho người thận yếu, suy giảm chức năng thận

Thạch hộc có vị ngọt, nhạt, tính hơi lạnh, vào 3 kinh phế, vị và thận. Có tác dụng dưỡng âm, ích vị sinh tinh, bồi bổ khí huyết cho người thận yếu, suy giảm chức năng thận.

Những điều cần biết về Phong thạch hộc

Tên khoa học: Dendrobium sp, thuộc họ: Lan (Orchidaceae). Có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau nhẹ.

Tên gọi theo dân gian: Là cây thuốc trên thì nhỏ dưới thi to như cái hộc, mọc ở vùng núi đá nên có tên là Thạch Hộc. Loại cây này còn có tên là Kẹp thảo, Hoàng thảo dẹt, Hoàng thảo cẳng gà, Kim thoa hoàng thảo, Huỳnh thảo hay Co vàng sào.

Mô tả cây Phong thạch hộc

Là một loài cây phụ sinh, mọc bám vào cành cây to hay các vách đá ẩm. Có thân dẹt, có rãnh dọc, chia làm nhiều đốt, phần cuống thuôn hẹp, phần ngọn dày hơn, có màu vàng nhạt, lá ngắn và có bẹ. Hoa có màu hồng hoặc trắng hồng, mọc thành chùm nhỏ ở những lá đã rụng, quả dài hình thoi.

Gốc cây Phong Thạch Hộc
Gốc cây Phong Thạch Hộc

Khu vực phân bố Phong thạch hộc

Cây này thường gặp ở khu vực Quảng Nam – Ðà Nẵng, Quảng Trị, Gia Lai hay Lâm Ðồng.

Cách thu hái và chế biến

Được thu hái chủ yếu vào mùa hè, sử dụng phần thân và cành. Rễ và lá cắt bỏ. Rửa sạch và ủ nước cho mềm. Tách bỏ lớp màng mỏng rồi phơi và sấy. Khi sử dụng thì đun chín, tẩm rượu  rồi thái nhỏ.

Thành phần hóa học có trong Phong thạch hộc

Dendranine, Herba dendrobii – dendrobine, Dendroxine, Nobilonine, Dendrin, 6 – hydroxyl – dendroxine.

Loại cây này có vị ngọt và hơi hàn, quy vào hai can là Phế và Thận. Có tác dụng bổ âm, bổ vị, thanh nhiệt tăng sinh dịch cho cơ thể. Thường sử dụng 6 – 15g một ngày.

Phong thạch hộc trong Đông y

Tính vị: Theo Sức khỏe & Đời sống,Thạch hộc vị ngọt, nhạt, tính hơi lạnh, vào 3 kinh phế, vị và thận. Có tác dụng dưỡng âm, ích vị sinh tân. Dùng chữa bệnh sốt, tân dịch khô kiệt. Miệng khô khát khỏi bệnh mà người vẫn hư nhiệt. Những người hư chứng mà không nóng không dùng được

Công dụng:

  • Thường được dùng để chữa bệnh nóng sốt, khô cổ, người háo nước cảm thấy bứt rứt khó chịu.
  • Theo Đông y, Thạch hộc dưỡng âm sinh tân, dùng trong các bệnh tân dịch bất túc như miệng khô, cổ họng khô, hay do tân dịch không đủ mà không muốn ăn, mắt nhìn kém, khớp xương sưng đau hay không có lực.
  • Là vị tá. Theo tài liệu cổ, phong thạch hộc là một trong số ít vị thuốc có công dụng dưỡng âm sinh tân, bồi bổ khí huyết, đối tượng sử dụng là người thận yếu, suy giảm chức năng thận

Một số bài thuốc về thận có Phong thạch hộc

Điều trị di tinh, mộng tinh: Thạch hộc, Sa sâm, Kim anh, Khiếm thực, Mạch môn, Liên nhục mỗi loại 12g, Quy bản 8g. Sắc và uống trong ngày.

Điều trị viêm bàng quang mạn tính: Thạch hộc, Thục địa, Ngưu tất, Sa sâm, vỏ Núc nác mỗi loại 12g, Kim ngân hoa 20g, Mã đề, Tỳ giải mỗi loại 16g. Sắc uống mỗi ngày một thang.

Thận An Plus – Bài thuốc Đông Y dành cho người thận yếu, suy giảm chức năng thận

Thận An Plus được bào chế từ 100 % thảo dược tự nhiên. Đó là sự kết hợp giữa các vị thuốc như Phong Thạch Hộc, Ích Trí Nhân, Đẳng Sâm, Tang Phiêu Tiêu… hiện đã được bào chế thành viên nén rất tiện sử dụng.Thận An Plus giúp hỗ trợ bổ thận, mạnh gân cốt, hỗ trợ làm giảm các chứng tiểu đêm, tiểu ngày nhiều lần, hạn chế đau mỏi ngang thắt lưng do chức năng thận suy giảm.

Bạn đang gặp tình trạng nào: Tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu bí, suy giảm chức năng thận, phì đại tiền liệt tuyến, sỏi thận, sỏi tiết niệu?
✔ Tìm hiểu Thận An Plus – Hỗ trợ giảm tiểu đêm, tiểu ngày nhiều lần, thận suy giảm: Tại Đây
✔ Tìm hiểu Thận An Tiền liệt tuyến – Hỗ trợ giảm kích thước và rối loạn tiểu tiện do u xơ, phì đại tiền liệt tuyến lành tính: Tại Đây
✔ Tìm hiểu Thận An Sỏi Đan – Dùng cho người sỏi thận sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi mật: Tại Đây
✔ Đặt mua trực tuyến: Tại Đây
☎ Gọi ngay đến tổng đài: 18006907 (miễn cước) để được hỗ trợ sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

1800.6907