Suy thận nên ăn gì ? Chế độ dinh dưỡng cho người bị suy thận mạn

Suy thận khiến chức năng bài tiết lượng nước dư thừa, chất độc trong cơ thể bị suy giảm, sự suy giảm này dẫn đến chức năng lọc cầu thận không được đảm bảo dẫn đến suy thận mạn. Vậy người suy thận nên ăn gì? Đối với người suy thận, chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp kiểm soát huyết áp, cholesterol và hàm lượng đường trong máu giúp bệnh tiến triển chậm lại.

Người bị suy thận mạn nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng cho người suy thận mạn

Suy thận là tình trạng suy giảm chức năng thận. Khi bị suy thận, người bệnh nên có chế độ ăn uống và dinh dưỡng hợp lý. Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bệnh bảo tồn được chức năng thận, kéo dài thời gian vào chạy thận đồng thời hạn chế biến những biến chứng của suy thận mạn.

Chế độ đạm thấp

Dưới 25g đạm/ngày. Vì thế cần đạm có giá trị sinh học cao, đủ axit amin cần thiết và hấp thu. Loại này thường có trong thực phẩm động vật như thịt, cá, trứng, sữa và chiếm ít nhất 50% lượng đạm của khẩu phần.

Chế độ ít đạm nhưng vẫn đủ năng lượng

Trung bình 35-40 kcalo/kg/người. Nên dùng các loại khoai, củ, miến dong giàu năng lượng nhưng ít đạm. Còn gạo, mỳ chỉ dùng dưới 150g/ngày.

Chế độ đủ vitamin và muối khoáng

Dùng rau ít đạm như bí xanh, bí đỏ, cần ta, dọc mùng, su su, đu đủ xanh… Hạn chế rau ngót, muống, rau sắng vì nhiều đạm. Quả ngọt nên dùng nhiều. Rau quả cung cấp nhiều vitamin, nhất là vitamin C, Fe, axit folic để tạo máu; các nhóm B – A – E để tăng cường các chất chống ôxy hoá, tăng sức đề kháng.

Chế độ cân bằng muối và nước

Ít phốt phát, ít toan, đủ canxi. Ăn nhạt ở mức 2-3g muối/người. Nếu ăn thêm bột gia vị, mỳ chính thì bớt muối đi. Tăng thức ăn giàu canxi như tép, cá nhỏ, xương… Giảm thức ăn nhiều phốt phát như bầu dục, gan…

Nước để ăn và uống bằng số lượng nước tiểu thải ra ngày hôm trước, ít hơn nếu có phù, nhiều hơn nếu có mất nước như bị tiêu chảy.

Suy thận nên ăn gì ?
Suy thận nên ăn gì ?

Người bị bệnh suy thận nên ăn gì và cần kiêng những món nào?

Hạn chế sử dụng muối

Muối là một trong những nguyên nhân chính gây suy thận mãn tính . Dùng quá nhiều muối sẽ dẫn đến tình trạng giữ nước trong cơ thể, làm tăng áp lực lên các mạch máu, tăng gánh nặng cho thận. Chính vì vậy người bệnh suy thận nên hạn chế sử dụng, không nên ăn quá 2 – 4g muối mỗi ngày (tương đương 1/4 muỗng cafe). Trong bữa ăn hằng ngày, nên hạn chế ăn các loại thực phẩm như: cá mắm, dưa cà muối mặn, thịt hun khói, các loại rau quả đóng hộp, mắm tôm, thịt cá đóng hộp, thịt sấy khô, các loại thức ăn chế biến sẵn.

Thực phẩm giàu kali và phốt phát

Thận duy trì đúng lượng kali và phốt pho trong máu, loại bỏ lượng dư thừa. Nếu thận yếu, việc loại bỏ các chất dư thừa sẽ gặp khó khăn. Vì vậy, nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm giàu kali và phốt phát để giảm tải công việc và áp lực cho thận.

Những loại thực phẩm chứa nhiều phốt pho mà người bệnh thận yếu nên tránh như: Sôcôla nóng, nước ngọt, bia, pho mát, sữa chua, bơ, chuối, đậu phộng. Thực phẩm có hàm lượng kali cao mà người bệnh thận yếu cần tránh đó là cam, mơ, chuối, kiwi, dưa hấu, khoai tây, cà chua.

Hạn chế thực phẩm giàu protein

Theo Wikipedia, protein là thành phần thiết yếu của cơ thể sinh vật và tham gia vào mọi quá trình bên trong tế bào. Nhưng khi protein bị phá vỡ, các chất thải trong máu sẽ được tạo ra nhiều hơn. Lúc này, nhiệm vụ lọc và đào thải chất thải trong máu của thận sẽ tăng lên. Do đó, việc kiểm soát được lượng protein vào cơ thể hàng ngày có thể giúp thận hoạt động tốt hơn. Những loại thức ăn giàu protein mà người bệnh thận yếu nên tránh xa như: Cá bơn, cá hồi, cá ngừ, ức gà, và thịt bò. Thay vào đó, người bệnh có thể bổ sung những thực phẩm có lượng protein thấp hơn như: tôm, đậu phụ.

Suy thận có nên uống nhiều nước không?

Khi thận yếu chức năng lọc và đào thải sẽ gặp hạn chế. Vì vậy, người bị yếu thận nên giảm lượng chất lỏng nạp vào cơ thể mỗi ngày. Để làm được việc này, bạn có thể uống nước thành nhiều lần, mỗi lần uống một chút. Hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều nước như canh, súp, dưa hấu, cam, cà chua.

Các loại hoa quả cần tránh:

  • Chuối: chuối chứa hàm lượng natri rất cao. Ăn nhiều chuối sẽ làm gia tăng gánh nặng làm việc cho thận. Người mắc bệnh thận, cao huyết áp và phù nề không nên ăn chuối.
  • Dưa hấu: Trong dưa hấu có lượng lớn Kali. Người khỏe mạnh ăn nhiều không có vấn đề gì nhưng nếu bệnh nhân suy thận sử dụng nhiều thì có thể làm tăng rủi ro mắc các bệnh về tim mạch.
  • Dứa: Tuy lượng enzym và đường trong dứa có tác dụng lợi tiểu song nếu sử dụng nhiều có thể làm hòa tan  casein và hemaleucin làm giảm chức năng làm việc của thận.
  • Quýt, sơ ri, cam: lượng vitamin C dồi dào trong các loại quả này sẽ được chuyển hóa thành oxalate khiến tình trạng suy thận trầm trọng hơn.
Một số thực phẩm kiêng ăn khi bị suy thận.
Một số thực phẩm kiêng ăn khi bị suy thận.

Hạn chế dùng đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, chế biến sẵn:

Suy thận nên ăn gì ? Thay vào chiên rán nên chọn phương pháp chế biến là luộc hay nướng. Không ăn đồ nóng, kích thích như: ớt, hạt tiêu, hành, tỏi; không ăn thức ăn chua, không ăn các loại nấm. Không nên ăn các thức ăn chế biến sẵn như thịt cá đóng hộp, thịt cá xông khói,..

Không nên uống các loại nước chứa cồn

Rượu, bia, các loại nước khoáng, đặc biệt là nước khoáng có nhiều natri.

Hạn chế ăn các món

Rau ngót, rau muống, rau dền, giá đỗ, các lục phủ ngũ tạng động vật như gan, óc, tim…

TÌM HIỂU THÊM:

Có thể bạn quan tâm
F1261489e5331f6d4622
C2ce2161d0db2a8573ca
F849c1e6305cca02934d

1800.6907