Tiểu rắt là biểu hiện của bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Tiểu rắt là chứng bệnh gây nên rất nhiều sự phiền toái cho người bệnh. Nó không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống mà còn làm suy giảm trực tiếp đến sức khỏe người bệnh.

Tiểu rắt là gì?

Tiểu rắt là tình trạng khá phổ biến ở cả nam giới và nữ giới, ở mọi đối tượng. Nhiều khi mới đi xong lại buồn đi tiếp. Có thể có cảm giác kèm theo là tiểu có cảm giác đau buốt, đau bụng dưới. Ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

Tiểu rắt phổ biến ở mọi đối tượng
Tiểu rắt là tình trạng phổ biến ở mọi đối tượng

Nguyên nhân gây tiểu rắt?

Những nguyên nhân dẫn đến tiểu rắt phải kể đến đó là :

Do chế độ sinh hoạt

Nguyên nhân gây hiện tượng tiểu rắt có thể là do tác động từ các yếu tố như: chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, uống quá ít nước, ăn đồ cay nóng,… Hay do yếu tố tâm lý, thường xuyên lo lắng, căng thẳng, stress, thức đêm nhiều hoặc do thời tiết, khí hậu.

Theo lý luận y học cổ phương, tiểu rắt là do dương khí trong người bị hạ hãm. Ép vào thành bàng quang khiến cho ống dẫn tiểu bị nhỏ lại, khiến cho việc đi tiểu trở nên khó khăn. Bàng quang bị ép càng mạnh thì việc đi tiểu càng khó khăn. Thậm chí có cảm giác buốt lên tận óc. Khi bị ép mạnh quá, các mao mạch của bàng quang bị vỡ ra, chảy ra theo nước tiểu nên nhiều người nghĩ là bị tiểu ra máu.

Nguyên nhân bệnh lý

Nếu có bệnh nhân gặp tình trạng tiểu rắt kéo dài nhiều ngày, mức độ ngày nặng dần. Và kèm theo các dấu hiệu khác về tiểu tiện như: tiểu buốt, tiểu ra máu, tiểu đau, tiểu ra mủ, khó tiểu, tiểu ngắt quãng, són tiểu, nước tiểu đục và có mùi khai,… Thì đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý như:

  • Viêm đường tiết niệu (viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm thận). Khi mắc bệnh viêm đường tiết niệu, ngoài có hiện tượng tiểu rắt thì người bệnh còn có hiện tượng tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu khó, tiểu đau, nước tiểu đục và có mùi khai.
  • Sỏi và các dị vật đường tiết niệu (sỏi bàng quang, sỏi thận, sỏi niệu quản,…). Khi sỏi có trong đường tiết niệu sẽ gây viêm nhiễm tại đó dẫn đến tình trạng tiểu nhiều. Kèm các triệu chứng tiểu buốt, tiểu đau, tiểu máu.
  • Bệnh lậu. Những người bị lậu cũng có tình trạng tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu có mùi hôi. Kèm theo dấu hiệu sưng đau, ngứa rát ở vùng kín. Đau khi quan hệ tình dục và xuất tinh sớm,…
  •  Bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới. Nam giới mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt hoặc u xơ (phì đại) tuyến tiền liệt cũng có các triệu chứng như tiểu nhiều, tiểu rắt kèm theo tiểu buốt, són tiểu, bí tiểu, són tiểu, tiểu ngắt quãng…

Biểu hiện tiểu rắt

Thông thường chúng ta tiểu tiện 6-7 lần trong ngày và thường ít đi tiểu vào ban đêm. Nhưng khi có hiện tượng tiểu nhiều lần trong ngày và mỗi lần đi tiểu rất ít, tiểu nhiều vào ban đêm. Số lần đi tiểu ở mỗi người là khác nhau nhưng có thể lên tới 10-20 lần/ngày, đêm.

Cảm giác buồn tiểu xuất hiện nhiều lần và đột ngột, khó trì hoãn. Còn có thể tiểu són ra quần nếu không kìm giữ được. Ngoài cảm giác mót tiểu khẩn cấp, người bệnh còn thấy tần suất số lần đi tiểu tăng lên.

Cách điều trị tiểu rắt bằng Đông Y

Tiểu rắt gây ảnh hưởng khi đi tiểu. Và cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Tình trạng tiểu rắt nếu diễn ra trong một thời gian dài thì rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm. Nếu không can thiệp kịp thời có thể gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục, gây viêm thận, suy thận mãn tính… Cách điều trị tiểu rắt, đái rắt bằng Đông y như sau:

Bài thuốc 1

  • Chi tử (sao đen), Lá tre, Huyết dụ, Rau má , Hoa hòe (sao vàng) mỗi loại 16 g. Sinh địa 10 g, Đậu đen 20 g,  sắc lấy nước uống ngày 1 tháng.

Bài thuốc 2

  • Thổ linh, mã đề, thương nhĩ, kim ngân mỗi thứ 20 g, sắc lấy nước uống ngày 1 thang.

Bài thuốc 3

  • Kim tiền thảo, đinh lăng, vỏ bí ngô, rau diếp mỗi loại 20 g; trạch tả 16 g, sắc uống hằng ngày
  • Kim tiền thảo, cẩu tích, đinh lăng, rễ cỏ tranh, thổ linh, huyền sâm mỗi loại 16 g, Thủy long 30 g, Thục địa 20 g, sắc uống hằng ngày với tình trạng nước tiểu đục như nước gạo.

Bài thuốc 4

  • Vời trường hợp nước tiểu đỏ, đi tiểu nóng rát: Sa tiền, chi tử mỗi, rau má, đinh lăng, lá tre, thổ linh mỗi thứ 16 g, Thủy long, hương nhu trắng mỗi thứ 20 g, sắc uống ngày 1 thang. Nên ăn cháo đỗ đen thường xuyên

Ngoài ra, để bồi bổ, tăng cường chức năng thận, hỗ trợ điều trị tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần thì việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên mang lại hiệu quả hơn cả.

Thận An Plus với chiết xuất 100 % thảo dược tự nhiên. Đó là sự kết hợp giữa các thành phần như : Cao Tang Phiêu Tiêu; Cao Đẳng sâm, Cao Phong thạch hộc, Cao Đại táo, Cao Phục thần, Cao Ích trí nhân, Cao Bán chi liên, Cao Khiếm thực,… Giúp hỗ trợ bổ thận, mạnh gân cốt, hỗ trợ làm giảm các chứng tiểu đêm, tiểu ngày nhiều lần, tiểu rắt, hạn chế đau mỏi ngang thắt lưng do chức năng thận suy giảm,…

Bạn đang gặp tình trạng nào: Tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu bí, suy giảm chức năng thận, phì đại tiền liệt tuyến, sỏi thận, sỏi tiết niệu?
✔ Tìm hiểu Thận An Plus – Hỗ trợ giảm tiểu đêm, tiểu ngày nhiều lần, thận suy giảm: Tại Đây
✔ Tìm hiểu Thận An Tiền liệt tuyến – Hỗ trợ giảm kích thước và rối loạn tiểu tiện do u xơ, phì đại tiền liệt tuyến lành tính: Tại Đây
✔ Tìm hiểu Thận An Sỏi Đan – Dùng cho người sỏi thận sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi mật: Tại Đây
✔ Đặt mua trực tuyến: Tại Đây
☎ Gọi ngay đến tổng đài: 18006907 (miễn cước) để được hỗ trợ sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

1800.6907