Triệu chứng và dấu hiệu viêm đường tiết niệu cần đặc biệt lưu ý

Bệnh viêm đường tiết niệu thường xảy ra khi vi khuẩn đi vào trong dòng nước tiểu, di chuyển ngược lên niệu đạo và đi vào bàng quang. Viêm đường tiết niệu có sốt không? Có bị đau không? Dưới đây là những dấu hiệu viêm đường tiếu niệu mà bạn nên biết.

Tiểu buốt, tiểu rắt – Dấu hiệu viêm đường tiết niệu đầu tiên

Tiểu buốt

Theo Hellobacsi, tiểu buốt (khó tiểu) là triệu chứng đau đớn, khó chịu hoặc nóng rát khi đi tiểu. Cơn đau này có thể bắt nguồn từ bàng quang, niệu đạo hoặc vùng đáy chậu.Tiểu buốt thường xảy ra do đường tiết niệu bị viêm nhiễm, sưng nên khi nước tiểu đi qua sẽ có cảm giác đau buốt hoặc căng tức.

Tiểu buốt, tiểu rắt là dấu hiệu viêm đường tiết niệu
Tiểu buốt, tiểu rắt là dấu hiệu viêm đường tiết niệu

Tiểu rắt

Người bệnh đi tiểu liên tục nhưng lượng nước tiểu mỗi lần đi ít do đường tiết niệu bị sưng, đường tiểu bị co hẹp lại nên nước tiểu được xả ra ngoài sẽ không được mạnh, hoặc không hết.

Hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt chính là dấu hiệu viêm đường tiết niệu. Khi đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn (80% là do vi khuẩn E.coli) sẽ gây ra hiện tượng viêm và sưng làm cho người bệnh có cảm giác buốt khi đi tiểu tiểu rắt do đường tiết niệu bị hẹp lại, nước tiểu không được đẩy hết ra ngoài.

Ngoài nguyên nhân nhiễm khuẩn, theo quan điểm của Đông y thì khi cơ thể bị thấp nhiệt (nóng trong) cũng rất dễ gây ra viêm, sưng, tiểu buốt, tiểu rắt tại đường tiết niệu.

Tiểu đau

Đau buốt khi tiểu tiện là triệu chứng phổ biến nhất của người bị viêm đường tiết niệu. Người bệnh thường cảm thấy mắc tiểu, nhưng khi vào phòng tắm, họ đi tiểu không được, ráng lắm mới có thể được một chút… và khi nước tiểu thoát ra, họ cảm thấy xốn xang vì tiểu đau, rát, xót… thậm chí như bị kim châm nơi ống dẫn tiểu. Những triệu chứng này là biểu hiện của bệnh.

Thậm chí, nhiều người còn không thể chịu đau nên cố gắng nhịn tiểu dẫn đến bệnh càng trầm trọng hơn.

Một số dấu hiệu viêm đường tiết niệu khác

Muốn đi tiểu thường xuyên

Người bệnh thường muốn đi tiểu nhiều lần và liên tục so với người bình thường.

Theo Trung tâm Y tế tại đại học Maryland, viêm đường tiết niệu có thể gây ra tình trạng thường xuyên đi tiểu và không kiểm soát được, còn được gọi là bàng quang tăng hoạt hoặc bàng quang bị kích thích. Nếu bạn đi tiểu  nhiều hơn 8 lần trong vòng 24 giờ, bao gồm cả những lần đi tiểu trong đêm thì rất có thể là bạn đã có dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu.

Điều này thật sự ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của người bệnh. Cụ thể là người bệnh không thể tập trung công việc, giấc ngủ bị ảnh hưởng khi phải liên tục đi ra ngoài để giải quyết nhu cầu tế nhị này.

Bí tiểu

Nếu không có vấn đề gì về viêm đường tiết niệu, bạn có thể tiểu tiện bình thường. Nhưng nếu thấy tiểu khó, bí tiểu thì bạn có thể đã bị nhiễm trùng đường tiểu, một trong những biểu hiện của viêm đường tiết niệu. Và cách tốt nhất để xác nhận nguyên nhân của tình trạng này là bạn phải đến khám tại khoa tiết niệu.

Một trong những biểu hiện của viêm đường tiết niệu là bí tiểu
Một trong những biểu hiện của viêm đường tiết niệu là bí tiểu

Tiểu đục, tiểu ra máu và nước tiểu có mùi khai

Nếu đi tiểu thấy máu, nước tiểu đục màu thì không còn nghi ngờ gì nữa, bạn đã bị viêm đường tiết niệu.

Rõ ràng là nước tiểu sẽ có mùi và mùi của nước tiểu sẽ bị ảnh hưởng bởi các loại thực phẩm hoặc thuốc mà bạn ăn vào (ví dụ như măng tây). Nhưng nếu bạn nhận thấy nước tiểu của bạn có sự thay đổi về mùi trong khi bạn không thay đổi chế độ ăn hoặc không thay đổi việc dùng thuốc, thì đó có thể là biểu hiệu cho thấy bạn đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Viêm đường tiết niệu có sốt không?

Viêm đường tiết niệu có sốt không? Triệu chứng này ít khi khiến người ta liên tưởng đến bệnh viêm đường tiết niệu . Nhưng cũng không nên xem thường và bỏ qua. Đặc biệt là khi nó xuất hiện kèm với các triệu chứng kể trên. Khi các dấu hiệu tiểu buốt, tiểu máu,… Kèm với đau bụng và sốt thì có thể bệnh đã trở nên rất trầm trọng.

Theo PGS. TS Bùi Khắc Hậu, sốt thường là sốt nhẹ, liên tục, đôi khi sốt cao, rét run. Sốt thường kéo dài từ 5 ngày trở lên. Nếu không điều trị kịp thời thì sốt còn có thể lâu hơn. Nên lưu ý là biểu hiện, triệu chứng của bệnh. Sốt bao giờ cũng có, mức độ sốt có thể khác nhau tùy theo tình trạng của bệnh. Bên cạnh sốt, nhiều trường hợp còn bị đau bụng dưới, đặc biệt là viêm bàng quang hoặc viêm niệu quản đoạn dưới. Đau bụng thường âm ỉ, kéo dài liên tục, nếu viêm thận, niệu quản do sỏi có thể có cơn đau bụng dữ dội (cơn đau quặn thận).

Đau lưng

Theo ThS. Vũ Thị Tuyết Mai – Thạc sĩ y tế công cộng, bác sĩ đa khoa-Bộ Y tế, khi sự viêm nhiễm phát triển mạnh thì sẽ tan toả đến thận và dạ con khiến bệnh nhân có các triệu chứng như đau lưng, ớn lạnh, sốt, buồn nôn và nôn.

Đau lưng có thể từng cơn nhưng thường là đau âm ỉ. Triệu chứng này rất dễ nhầm với thoái hóa hoặc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

TPBVSK Thận An Plus có thành phần từ Cao Tang Phiêu Tiêu; Cao Đẳng sâm, Cao Phong thạch hộc, Cao Đại táo, Cao Phục thần, Cao Ích trí nhân,… có công dụng giúp hỗ trợ bổ thận, mạnh gân cốt. Hỗ trợ làm giảm các chứng tiểu đêm, tiểu ngày nhiều lần. Hạn chế đau mỏi ngang thắt lưng do chức năng thận suy giảm.

Bạn đang gặp tình trạng nào: Tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu bí, suy giảm chức năng thận, phì đại tiền liệt tuyến, sỏi thận, sỏi tiết niệu?
✔ Tìm hiểu Thận An Plus – Hỗ trợ giảm tiểu đêm, tiểu ngày nhiều lần, thận suy giảm: Tại Đây
✔ Tìm hiểu Thận An Tiền liệt tuyến – Hỗ trợ giảm kích thước và rối loạn tiểu tiện do u xơ, phì đại tiền liệt tuyến lành tính: Tại Đây
✔ Tìm hiểu Thận An Sỏi Đan – Dùng cho người sỏi thận sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi mật: Tại Đây
✔ Đặt mua trực tuyến: Tại Đây
☎ Gọi ngay đến tổng đài: 18006907 (miễn cước) để được hỗ trợ sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm
F1261489e5331f6d4622
C2ce2161d0db2a8573ca
F849c1e6305cca02934d

1800.6907